Ở phía bắc Công viên Chình họa Sơn của Bắc Kinh, ngay cạnh Tử Cấm Thành chỗ những nhà vua từng sinh sống, tất cả một khu phố theo phong thái China truyền thống cuội nguồn.

Bạn đang xem: đặng tiểu bình là ai

Ngày 17 tháng một năm 1992, một dòng xe hơi có công an hộ vệ sẽ ra khỏi một căn đơn vị lừng danh ngơi nghỉ cuối con hẻm nhỏ dại này, trên xe cộ là nhà lãnh đạo về tối cao Đặng Tiểu Bình, khi ấy 87 tuổi.


*

Lý Quang Diệu: Tại sao Đặng Tiểu Bình đưa ra quyết định tấn công Việt Nam?


*

Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Đặng Tiểu Bình nhấn mạnh vấn đề rằng Trung Hoa nghĩ sao nói vậy. Người Trung Hoa không lúc nào đậy giấu ý kiến của bản thân, nói nlỗi đinh đóng cột . Trong Chiến tnhóc Triều Tiên, Trung Hoa vẫn ra tulặng tía rằng một khi Mỹ áp liền kề sông Áp Lục thì China tất yêu ngồi coi bỏ qua. trái lại, người Mỹ đã phớt lờ . Trên chính sách ngoại giao, fan Trung Hoa suy nghĩ cầm làm sao thì phát biểu cụ ấy. Viên thông dịch nói, Đặng Tiểu Bình không tồn tại điều gì nên bổ sung cập nhật về phía Đảng Cộng sản. Thực ra, điều Đặng Tiểu Bình nói bằng tiếng Trung là ông đang “không hề hứng thụ nói lại”.

Ông cho biết bao gồm hai ngulặng nhân khiến Trung Quốc một lần nữa bắt buộc phân tích chính sách Hoa kiều: Thứ đọng nhất, những hành động chống Trung Quốc của Việt Nam; máy hai, dựa trên phần đa lưu ý đến nội cỗ của China, điều này có liên quan đến mối đe dọa sót lại của Bè cổ bè phái Bốn Tên trong thời kỳ Cách mạng Vnạp năng lượng hóa. Continue reading “Lý Quang Diệu: Tại sao Đặng Tiểu Bình đưa ra quyết định tiến công Việt Nam?”


*

Lý Quang Diệu kinh nghiệm Đặng Tiểu Bình kết thúc kích hễ fan Hoa


*

Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Liên vừa lòng lại xa lánh “Gấu Bắc cực”

Trung Hoa trải nghiệm những nước Đông Nam Á liên hợp với Trung Quốc cô lập “Gấu Bắc cực”. Thực ra, ngược lại, điều những nước trơn giềng của bọn họ phải có tác dụng lại là liên minh các nước Khu vực Đông Nam Á để xa lánh “Rồng Trung Quốc”. Đông Nam Á không có mẫu Điện thoại tư vấn là “fan Liên Xô ở nước ngoài” được nhà nước Liên Xô cỗ vũ gây ra các vụ nổi loạn cùng sản. Ngược lại, Khu vực Đông Nam Á có những “fan Hoa nghỉ ngơi không tính nước được Đảng Cộng sản với nhà nước China khuyến nghị với cỗ vũ, gây nên mối đe dọa nghỉ ngơi Thailand, Malaysia, Phlippines, và với tầm độ tốt rộng, sống Indonesia. Huống đưa ra là China còn công khai minh bạch tuyên tía nước này có dục tình huyết tộc với người Hoa nghỉ ngơi ko kể nước, thậm chí Trung Hoa còn qua phương diện cả nhà nước của nước bao gồm bạn Hoa sinch sống, trực tiếp lôi kéo người Hoa, thức thức giấc ý thức yêu thương nước của mình đối với Trung Quốc, xúi giục bọn họ trlàm việc về China triển khai “Bốn văn minh hóa”. Continue reading “Lý Quang Diệu đề xuất Đặng Tiểu Bình ngừng kích hễ người Hoa”


*

Lý Quang Diệu kể chuyện Đặng Tiểu Bình nói về planer tiến công Việt Nam


*

Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Cuộc chạm chán Phó Thủ tướng mạo Trung Hoa Đặng Tiểu Bình là một trong trải nghiệm khó quên so với tôi. Tháng 11 năm 1978, vị trưởng lão 74 tuổi ấy bước xuống từ bỏ cái máy bay Boeing 707 trên sân bay Paya Lebar. Ông tất cả mẫu mã thông minh rắn rỏi, vóc tín đồ rẻ nhỏ, cao chưa đầy 5 feet <1,52 m>, khoác bộ quần áo vải len màu kim cương nhạt, bước đi thonạp năng lượng thrỡ ràng. Duyệt team danh dự ngừng, ông ngồi xe pháo thuộc tôi về toà biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp dùng làm cho bên khách hàng trong Phủ Tổng thống Singapore. Chiều hôm kia, chúng tôi bao gồm cuộc hội đàm chấp thuận tại chống họp nhà nước.

Trước đây, trong một lần tới Đại lễ mặt đường Nhân dân Bắc Kinh, tôi từng nhận thấy cái ống phóng ngơi nghỉ đấy. Vì vậy hôm nay tôi đã đến đặt một ống nhổ bằng sđọng màu xanh da trời cùng white bên cạnh số chỗ ngồi của Đặng Tiểu Bình. Qua lướt web đọc báo, tôi biết ông tất cả kiến thức cần sử dụng ống nhổ. Mặc cho dù Phủ Tổng thống Singapore dụng cụ ko được hút thuốc lá vào phòng thứ giá buốt nhưng lại tôi vẫn quánh cách đặt cái gạt tàn dung dịch lá cho ông tại phần thường thấy. Tất cả phần nhiều điều này phần nhiều là sự việc sẵn sàng đón một nhân đồ gia dụng béo tốt trong lịch sử China. Tôi cũng biết chắc chắn rằng quạt thông gió vào phòng họp đã làm được nhảy. Continue reading “Lý Quang Diệu nói cthị xã Đặng Tiểu Bình nói về kế hoạch tiến công Việt Nam”


*

*

Người dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Ông Đặng xem quan hệ cùng với Hoa Kỳ là vụ việc đặc trưng số 1. Nhưng rộng nhì thập niên sau khoản thời gian ông khuất vào thời điểm năm 1997 độ tuổi 92, phương pháp tiếp cận của ông đã trở thành dĩ vãng.


*

*

Mọi fan vẫn còn đấy nói tới các gì Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm cho sinh sống Trung Quốc gần cha năm trước.

Xem thêm: Vương Hiệu Vị Hành Khiển Và Phán Quan Là Ai Nghe TạI Cãµi âM

Trump liên tiếp đăng tweet nlỗi thường lệ trong chuyến thăm của ông vào tháng 11 năm 2017. Một trong những chiếc tweet của ông viết: “CẢM ƠN vì 1 trong các buổi chiều với buổi tối cạnh tranh quên trên Tử Cấm Thành ở Bắc Kinch, Chủ tịch Tập và Phu nhân Bành Lệ Viên.”


*

Chính sách ‘một nước nhà, hai chế độ’ là gì?


*

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan

Hàng trăm ngàn con người biểu tình sẽ liên tục đi ra ngoài đường ở Hồng Kông trong tháng 6 vừa rồi để bội nghịch đối một dự điều khoản được lời khuyên được cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự sang trọng Trung Hoa đại lục. Các cuộc biểu tình này nằm trong các phần lớn cuộc biểu tình lớn số 1 trong lịch sử dân tộc Hồng Kông, với sẽ vào vai trò quan trọng vào vấn đề tngày tiết phục Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam, đình chỉ dự hình thức này. Để tiến hành hành động làm phản đối này, bạn Hồng Kông vẫn sử dụng những quyền tự do vốn bị từ chối sinh hoạt China đại lục. Nguồn nơi bắt đầu của các quyền tự do này là gì? Continue reading “Chính sách ‘một đất nước, nhị chế độ’ là gì?”


*

Tư tưởng Tập Cận Bình là gì?


*

Biên dịch: Tăng Gia Phong | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Vào tháng 10/2017, tại Đại hội toàn nước lần máy 19, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ đưa vào Điều lệ Đảng một đạo giáo chủ yếu trị mới: “Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa Xã hội có rực rỡ Trung Quốc trong kỷ nguyên ổn mới”. Trong bối cảnh một Trung Hoa văn minh hóa gấp rút đang là 1 nhân tố lãnh đạo trái đất, tín đồ ta dễ chưng vứt lý thuyết nàgiống hệt như là một sự tuyên ổn truyền mang tính đảng đã lạc hậu. Nhưng làm vậy đã đem đến đông đảo khủng hoảng nguy hiểm.

Năm tháng sau khi Điều lệ Đảng được biến đổi, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) đã huỷ bỏ số lượng giới hạn nhiệm kỳ quản trị nước, đồng nghĩa với việc trừ Lúc có một biến động chính trị lớn, Tập Cận Bình – bạn vẫn mạnh khỏe, cường tthế độ tuổi 65 – rất có thể bảo trì dùng cho quản trị nước thêm hai mươi năm nữa. Học tngày tiết thuộc thương hiệu với ông chính vì như vậy đã đánh giá sự phát triển và giải pháp Trung Hoa ttê mê gia vào trái đất trong không ít những năm cho tới, với có lẽ rằng là xa không dừng lại ở đó. Continue reading “Tư tưởng Tập Cận Bình là gì?”


*

*

Biên dịch: Nguyễn Ngọc Tường Ngân

Vào thời nay năm 1979, Đặng Tiểu Bình, phó thủ tướng tá Trung Quốc, đang gặp Tổng thống Jimmy Carter, và họ cùng nhau ký những thỏa thuận hợp tác lịch sử dân tộc mới, thông qua đó hòn đảo ngược sản phẩm thập kỷ kháng Cộng hòa Nhân dân Nước Trung Hoa của Hoa Kỳ.


*

Một góc nhìn không giống về sứ mệnh lịch sử hào hùng của Đặng Tiểu Bình


*

Biên dịch: Dương Trường Phúc | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Một ánh nhìn thẳng chiến hạ so với Đặng Tiểu Bình cho thấy thêm ông không thể là một trong những bạn hiền hòa.

Đặng Tiểu Bình là một trong những trong các vô cùng không nhiều bạn làm cho biến hóa thế giới. Ông là 1 trong gã to đùng của cố gắng kỷ 20, công ty phương pháp mạng cùng công ty cải tân sẽ đưa China đổi mới cường quốc kinh tế tài chính thế giới. Ông cũng là 1 trong những tên bạo chúa không còn bao gồm chút ít nhân đạo và chịu đựng một phần trách rưới nhiệm đối với tử vong của sản phẩm triệu con người. Tính tới nay, đó là cuốn tiểu truyện tuyệt độc nhất viết về ông.

Cả nhì người sáng tác, vốn hầu như là học trả, đang rất khôn khéo chọn lựa cách nói cthị xã theo thời hạn. Cuốn sách được viết một biện pháp ví dụ, thẳng thắn, dẫn dắt bạn gọi đi qua hầu như “gai góc” nhà nghĩa Marx với Nước Trung Hoa học một cách dìu dịu. Nó lấy điểm xuyết do rất nhiều giai thoại chân thật cùng ngắn gọn. Đó là 1 cuốn nắn sách thăng bằng cùng không ngần ngại trình bày thực sự. Continue reading “Một mắt nhìn không giống về phương châm lịch sử dân tộc của Đặng Tiểu Bình”


*

Đặng Tiểu Bình giúp tạo nên một Trung Hoa tham nhũng như vậy nào?


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng | Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Tin tức đáng chăm chú trong số những thời nay là chiến dịch chống tmê mệt nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong ba năm kể từ thời điểm ra mắt Đại hội Đảng lần thiết bị 18, vị trí bầu ra các công ty chỉ đạo Trung Quốc hiện nay, cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã kêu gọi những cán bộ “đả hổ khử ruồi” – một phép ẩn dụ tất cả ý nhắm mục tiêu vào tất cả các loại tmê mệt nhũng, phệ với nhỏ.

Xem thêm: Hồ Sơ Nhân Vật Lucifer Dc Comics Là Ai, Lucifer (Dc Comics)

Mặc dù chính phủ đã thường xuyên trấn áp tình trạng tđê mê nhũng, tuy nhiên chưa có một chiến dịch kháng tsay đắm nhũng như thế nào trên bài bản như thế. Nhưng điều ấy ko Tức là không có tyêu thích nhũng. Continue reading “Đặng Tiểu Bình giúp làm cho một Trung Quốc tđắm say nhũng như vậy nào?”


*

Tư tưởng Đặng Tiểu Bình đã hết thời


Tác giả: Minxin Pei | Biên dịch: Nguyễn Việt Vân Anh

Trung Hoa vừa new tổ chức một chuỗi sự khiếu nại đặc biệt quan trọng mà lại bên ngoài không nhiều biết đến nhằm kỉ niệm 110 năm ngày sinch của cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình. Nhưng cũng như nhiều sự kiện chính trị khác trên Trung Hoa, chẳng mấy người thèm suy nghĩ về phần nhiều gì đang được mệnh danh cũng giống như ý nghĩa sâu sắc sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình. Sự thật là, mặc dù Đặng Tiểu Bình xứng danh ca ngợi vì chưng sẽ giải thoát Trung Hoa khỏi vực sâu của công ty nghĩa Mao, “bốn tưởng Đặng Tiểu Bình” – giỏi nhà nghĩa độc tài xây cất trở nên tân tiến – vẫn chắn bước tương lai của Trung Hoa. Continue reading “Tư tưởng Đặng Tiểu Bình đã mất thời”


*

#122 – Đặng Tiểu Bình với đưa ra quyết định của TQ tiến hành chiến tranh với VN


*

Biên dịch: Vũ Minch Hải | Hiệu đính: Nguyễn Thị Nhung

Trong thời kỳ Chiến ttinh ranh Lạnh, Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc (trường đoản cú đây viết tắt là Trung Quốc) đang tsi mê gia hai chiến dịch quân sự chiến lược to – một nghỉ ngơi Triều Tiên cản lại Hoa Kỳ từ thời điểm tháng 10 năm 1950 mang đến mon 7 năm 1953, và hai là chiến tranh cùng với VN năm 1979. Không may là sinh sống Trung Hoa, trận chiến ttinh ranh với toàn nước đã bị lịch sử hào hùng quên béng. Sự kiện này hiếm Lúc được đàm luận bên trên phương tiện đi lại media với những học tập giả sinh sống Trung Quốc bị cấm nghiên cứu vụ việc này. Đến giữa những năm 1970, Trung Quốc cùng Việt Nam vẫn còn là phần lớn đồng minh thân cận vào Chiến tnhãi Lạnh. Vậy vì sao vào cuối năm 1978 China lại ra quyết định triển khai chiến tranh với Việt Nam? Continue reading “#122 – Đặng Tiểu Bình và ra quyết định của TQ thực hiện cuộc chiến tranh cùng với VN”


*

Theo dõi NCQT bên trên Telegram để nhận thấy thông báo bài viết bắt đầu và các lên tiếng, tài liệu… có lợi khác: https://t.me/DAvinaconextrans.com


*

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Chủ đề mới

Tìm bài theo chủ đề

Tìm bài xích theo công ty đềSelect CategoryẤn phẩm(35)Tiếng Anh(23)Tiếng Việt(12)Biên dịch(271)Bình luận(2,775)Các vấn đề chung(1,219)Các vụ việc toàn cầu(105)Chính sách công(38)Chính trị học đại cương(92)Kinc điển(16)Lịch sử(719)Lý tngày tiết QHQT(62)Nhập môn QHQT(26)Phân tích CSĐN(68)Pmùi hương pháp NCKH(10)Thuật ngữ QHQT(115)Tôn giáo(83)Từ ngữ trúc vị(1)Vnạp năng lượng minh nhân loại(71)Xã hội(26)Chính trị – An ninh(1,558)An ninh CA-TBD(419)An ninch quốc tế(396)Chính trị quốc tế(514)Địa bao gồm trị(73)Quân sự – Chiến lược(282)Trạng rỡ chấp Biển Đông(238)Điểm sách(51)Hỏi-Đáp(331)Kinh tế – Luật pháp(704)Kinh tế bao gồm trị quốc tế(399)Kinc tế quốc tế(253)Lịch sử gớm tế(117)Luật pháp quốc tế(74)Nghiên cứu(2)Nhân vật(288)Quốc gia – Khu vực(2,654)Ấn Độ(48)ASEAN(182)Châu Á(29)Châu Mỹ(35)Hoa Kỳ(765)Nga(14)Nga – Châu Âu(388)Nhật Bản(145)Tây Á – Châu Phi(143)Trung Quốc(1,043)Việt Nam(583)Sự kiện(1,920)Thế giới hôm nay(386)Thông báo(16)Tin tmê say khảo(77)Từ điển ngoại giao(31)Tư liệu(248)Video(12)Xã luận(16)

Links hữu ích


Các nội dung bài viết trên trang diễn tả ý kiến riêng rẽ của người sáng tác, không hẳn quan điểm của Dự án Nghiên cứu vãn Quốc tế.

Mọi góp ý, liên hệ xin gửi về:Lê Hồng Hiệp,


Biên dịchBình luậnQuân sựMục lụcChính trị – An ninhKinch tế – Luật phápQuốc gia – Khu vựcCác sự việc chungẤn phẩmDiễn đànGiới thiệuĐiểm tin

Chuyên mục: LÀ AI
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *