Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vật dụng 14 - Tenzin Gyatso - từ cho mình là 1 Tu sĩ Phật giáo dễ dàng và đơn giản. Ngài là bậc lãnh đạo lòng tin của Tây Tạng. Ngài sinc vào ngày 06 tháng 07 năm 1935, trong một gia đình dân cày, tại ngôi làng mạc bé dại nằm tại Taktser, Ambởi, hướng đông bắc Tây Tạng. Vào tuổi lên nhì, cậu nhỏ xíu, sau đó chọn cái tên là Lhamo Dhondup, được công nhận là hóa thân của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma sản phẩm 13 - Thubten Gyatso.

Bạn đang xem: Đức đạt lai lạt ma la ai

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma biết tới hiện tại thân của Đức Quán Thế Âm tốt Chenrezig - vị Bồ Tát của Lòng Từ Bi và là vị Thánh bảo hộ của Tây Tạng. Bồ tát là hầu hết chúng sanh đã giác ngộ, được truyền cảm hứng tự lòng ước mơ mong muốn đã đạt được Phật Quả vày lợi lạc của toàn bộ bọn chúng sanh, tín đồ vẫn thệ nguyện tái sinh trở lại thế gian để giúp đỡ trái đất.

Sự giáo dục và đào tạo ở Tây Tạng

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma bước đầu sự dạy dỗ chốn thiền đức môn của bản thân ở tuổi lên sáu. Chương thơm trình giảng dạy được bắt đầu từ truyền thống Nalandomain authority, bao gồm năm môn chính với năm môn phú. Các môn bao gồm bao hàm ngắn gọn xúc tích, thẩm mỹ, ngữ pháp giờ đồng hồ Phạn, với y học, dẫu vậy giữa trung tâm nhất là triết lý Phật giáo, được tạo thành thêm năm loại: Prajnaparamita, Trí tuệ Ba La Mật; Madhyamika, triết lý Trung đạo; Vinaya, Giới lao lý Thiền khô môn; Abidharma, Vi diệu Pháp; cùng Pramamãng cầu, logic và nhấn thức luận. Năm môn phụ bao hàm thơ, kịch, chiêm tinc, biến đổi với từ bỏ đồng nghĩa.

*

Vào tuổi 23, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn dự kỳ thi sau cùng tại Ca tòng Jokhang sống Lhasa, vào Lễ Hội Đại Cầu Nguyện Hàng Năm (Monlam Chenmo) vào năm 1959. Ngài sẽ thi đậu với hạng danh dự cùng được trao bởi tiến sĩ Geshe Lharampage authority, tương tự với tiến sỹ bậc tối đa trong triết học Phật giáo.

Trách nát Nhiệm Lãnh Đạo

Vào năm 1950, sau thời điểm Trung Hoa xâm lăng Tây Tạng, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được lôi kéo để đảm nhận hoàn toàn quyền lực thiết yếu trị. Năm 1954, Ngài đến Bắc Kinc nhằm gặp mặt gỡ Mao Trạch Đông và những bên chỉ huy Trung Quốc, bao hàm Đặng Tiểu Bình và Châu Ân Lai. Cuối cùng, vào thời điểm năm 1959, sau cuộc lũ áp tàn tệ của quân nhóm Trung Hoa đối với phong trào khởi nghĩa của dân chúng Tây Tạng nghỉ ngơi Lhasa, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang buộc phải trốn bay nhằm ganh nàn. Kể trường đoản cú đó Ngài vẫn sinh sống làm việc Dharamsala, miền bắc bộ Ấn Độ.

*

Trong sự giữ vong, Chính Quyền Trung ương Tây Tạng bởi Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ huy đang kháng cáo lên Liên phù hợp quốc nhằm chăm chú vấn đề Tây Tạng. Đại Hội Đồng vẫn trải qua ba nghị quyết về Tây Tạng vào trong thời gian 1959, 1961 và 1965.

Quá Trình Dân Chủ Hóa

Năm 1963, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ trình bày một dự thảo hiến pháp dân nhà đến Tây Tạng, tiếp theo sau là một số trong những cải cách để dân chủ hoá Chính quyền Tây Tạng. Hiến pháp dân chủ bắt đầu được đặt tên là "Hiến Chương thơm Tây Tạng Lưu Vong". Điều lệ bao hàm sự tự do thoải mái về ngôn luận, tín ngưỡng, tập thích hợp cùng vận động. Nó cũng cung ứng khuyên bảo chi tiết về tính năng của Chính Quyền Tây Tạng đối với những người Tây Tạng sinch sinh sống lưu lại vong.

Năm 1992, Chính Quyền Trung Ương Tây Tạng xuất bản giải đáp mang đến hiến pháp của một tương lai - thoải mái Tây Tạng. Nó đề xuất rằng khi Tây Tạng được tự do, trọng trách trước tiên đã là cấu hình thiết lập một Chính phủ Lâm thời có trách nhiệm ngay lập tức lập Tức là bầu một Hội đồng Hiến pháp nhằm có mặt với thông sang một hiến pháp dân nhà mang đến Tây Tạng. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn hiểu rõ hi vọng rằng một tương lai Tây Tạng, bao hàm bố tỉnh truyền thống cuội nguồn của U-Tlịch sự, Amvị cùng Kyêu thích, sẽ tiến hành thống tuyệt nhất và dân công ty.

Tháng 5 năm 1990, nhờ vào hiệu quả cải cách của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, tổ chức chính quyền Tây Tạng lưu vong đã có dân công ty hóa trọn vẹn. Nội những Tây Tạng (Kashag), nhưng trước đó đã được chỉ định vì chưng Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã bị giải thể cùng với Hội đồng Nhân dân Tây Tạng lần thứ X (Quốc hội Tây Tạng lưu giữ vong). Trong thuộc năm kia, những người Tây Tạng giữ vong sống ngơi nghỉ Ấn Độ cùng rộng 33 quốc gia khác sẽ thai 46 thành viên vào một trong những Hội Đồng Nhân Dân Tây Tạng lần đồ vật 11 được tổ chức triển khai bên trên cửa hàng mọi người quăng quật một lá phiếu. Hội đồng này, sau đó thai ra những member của một nội các bắt đầu.

Tháng 9 năm 2001, trong một bước tiến tới dân chủ hóa, cử tri Tây Tạng trực tiếp thai Kalon Tripage authority - Chủ tịch Nội Các. Kalon Tripage authority bổ nhiệm nội những của chính mình, kế tiếp yêu cầu được Hội đồng Nhân Dân Tây Tạng đồng ý chấp thuận. Đây là lần thứ nhất trong lịch sử dân tộc dài lâu của Tây Tạng, tín đồ dân đang bầu ra vị chỉ đạo thiết yếu trị của mình. Kể trường đoản cú cuộc bầu cử thẳng của Kalon Tripage authority, phong tục nhưng theo đó các Đức Đạt Lai Lạt Ma - trải qua tổ chức của Ganden Phodrang - đang nắm giữ quyền lực về cố tục cũng như quyền lực chổ chính giữa linh nghỉ ngơi Tây Tạng - đã dứt. Kể từ thời điểm năm 2011, lúc Ngài chuyển nhượng bàn giao quyền lực chủ yếu trị của bản thân cho Vị chỉ đạo được thai, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang diễn tả mình là đang về hưu.

Xem thêm: Quốc Hội Bầu Bà Võ Thị Ánh Xuân Giữ Chức Phó Chủ Tịch Nước Là Ai

Sáng con kiến Hòa bình

Vào ngày 21 tháng 9 năm 1987 tại một trong những buổi thì thầm cùng với những thành viên của Quốc Hội Hoa Kỳ trên Washington DC, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang khuyến cáo một Kế Hoạch Hòa Bình Năm Điểm mang lại Tây Tạng như thể bước thứ nhất hướng về một chiến thuật độc lập về tình hình tồi tệ hơn sống Tây Tạng. Năm điểm của chiến lược như sau:

1. Chuyển hóa toàn bộ Tây Tạng thành một vùng hòa bình.2. Loại quăng quật chính sách biến hóa dân số của Trung Hoa đe đe sự sống thọ của fan dân Tây Tạng nlỗi là 1 trong những dân tộc bản địa.3. Tôn trọng nhân quyền cơ phiên bản của fan Tây Tạng với những quyền tự do thoải mái dân nhà.4. Khôi phục cùng đảm bảo an toàn môi trường tự nhiên của Tây Tạng với tự vứt bài toán Trung Hoa thực hiện Tây Tạng nhằm cung ứng trang bị phân tử nhân cùng đổ xả hóa học thải phân tử nhân.5. Khởi đầu những cuộc dàn xếp nghiêm túc về triệu chứng sau này của Tây Tạng với mối quan hệ thân quần chúng Tây Tạng cùng nhân dân China.

*

Vào ngày 15 mon 06, 1988, trong một bài tuyên bố mang lại những member của Nghị Viện Châu Âu tại Strasbourg, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ lý giải thêm về điểm sau cuối của Kế hoạch Hoà bình Năm Điểm. Ngài đề nghị những cuộc dàn xếp giữa người China với quần chúng. # Tây Tạng nhằm đưa đến một thực thể chủ yếu trị dân chủ từ trị cho cả bố thức giấc của Tây Tạng. Thực thể này sẽ links cùng với Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc và nhà nước Trung Quốc đang tiếp tục Chịu trách nát nhiệm về chế độ đối ngoại với phòng ngự của Tây Tạng.

Sụ Công thừa nhận Toàn cầu

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma là một trong tín đồ của hòa bình. Năm 1989, Ngài được trao Giải Nobel Hòa bình về cuộc chống chọi bất bạo động của Ngài cho sự nghiệp giải pđợi Tây Tạng. Ngài luôn luôn ủng hộ các cơ chế về bất bạo động, trong cả lúc đương đầu với sự máu chiến rất đoan. Ngài cũng đang trở thành Nhà giải Nobel thứ nhất được công nhận vày sự quan tâm của Ngài đối với những vấn đề môi trường thiên nhiên trái đất.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang đi tới rộng 67 tổ quốc trải nhiều năm bên trên 6 lục địa. Ngài đã nhận được hơn 150 phần thưởng, bằng tiến sĩ danh dự, phần ttận hưởng, vv, đang thừa nhận thông điệp của Ngài về tự do, bất bạo động, đọc biết liên tôn giáo, tự bi với trách nhiệm toàn cầu. Ngài cũng chính là tác giả hoặc đồng tác giả của rộng 110 cuốn nắn sách.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn bàn bạc với những nhà chỉ huy của các tôn giáo khác nhau cùng tyêu thích gia vào các sự khiếu nại nhằm cải thiện sự hiểu biết cùng liên minh liên tôn giáo.

Kể từ trong những năm 1980, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tmê mẩn gia vào đều cuộc hội thoại với những đơn vị khoa học hiện đại, đa số trong số nghành nghề dịch vụ tâm lý, thần gớm học, trang bị lý lượng tử với dải ngân hà học tập. Điều này vẫn dẫn tới sự hợp tác ký kết lịch sử hào hùng thân các Tăng Sĩ Phật giáo cùng những bên công nghệ lừng danh trên thế giới trong vấn đề cố gắng giúp số đông cá thể đạt được sự an lạc trong tâm hồn. Nó cũng đã dẫn đến sự việc bổ sung cập nhật ngành công nghệ hiện đại vào chương trình huấn luyện và đào tạo truyền thống lịch sử của các các đại lý Tu viện Tây Tạng được tái tùy chỉnh trong sự lưu giữ vong.

Nghỉ hưu chủ yếu trị

Ngày 14 mon 3 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma viết tlỗi mang đến Đại biểu của Hội Đồng Nhân dân Tây Tạng (Quốc hội Tây Tạng lưu vong) thưởng thức giải phóng quyền lực tối cao cầm cố sự của Ngài, vày theo Điều lệ của quần chúng. # Tây Tạng lưu lại vong, Ngài vẫn chính là tín đồ đi đầu nước nhà. Ngài tuyên cha rằng Ngài đã xong phong tục mà theo đó Đạt Lai Lạt Ma đã nắm giữ quyền lực tối cao trọng tâm linh với chính trị sống Tây Tạng. Ngài đang nói ví dụ, Ngài sẽ dự định sẽ liên tiếp thân phận của bốn vị Đạt Lai Lạt Ma trước tiên là chỉ liên quan tới những sự việc trọng tâm linch. Ngài xác minh rằng Vị chỉ đạo được bầu lựa chọn 1 cách dân chủ đang xác định Chịu đựng trách nát nhiệm trọn vẹn đối với các vấn đề chủ yếu trị của Tây Tạng. vinaconextrans.comạp năng lượng chống xác nhận cùng mái ấm gia đình của các Đạt Lai Lạt Ma - Gaden Phodrang - trường đoản cú nay trngơi nghỉ đi chỉ có thể thực hiện công dụng kia.

*

Vào ngày 29 mon 5 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ký vào vinaconextrans.comạp năng lượng bạn dạng phê chuẩn chuyển nhượng bàn giao thđộ ẩm quyền thế tục của Ngài mang lại bên lãnh đạo được thai lựa chọn một giải pháp dân công ty. Lúc làm điều này, Ngài sẽ thỏa thuận kết thúc truyền thống cuội nguồn 368 năm của những Đức Đạt Lai Lạt Ma đang chuyển động với chức năng là Vị chỉ huy bao gồm cả tâm linc lẫn chũm sự của Tây Tạng.

Tương Lai

Từ năm 1969, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phân tích rằng câu hỏi tái sinc của Đạt Lai Lạt Ma yêu cầu được công nhận hay là không là việc đưa ra quyết định đối với nhân dân Tây Tạng, tín đồ Mông Cổ với người dân sinh sống vùng Hy Mã Lạp Sơn. Tuy nhiên, giả dụ không tồn tại những giải đáp rõ ràng thì sẽ có một nguy cơ rằng - giả dụ công bọn chúng quan tâm thanh minh khát vọng ý muốn nhận biết một Đạt Lai Lạt Ma sau đây, thì các quyền lợi được bảo đảm bất di bất dịch hoàn toàn có thể khai quật thực trạng vày mọi mục đích thiết yếu trị. Do đó, vào ngày 24 tháng 9 năm 2011, đa số chính sách lãnh đạo ví dụ đối với bài toán thừa nhận Đạt Lai Lạt Ma tiếp theo sau đã có ra mắt, ko để vị trí mang lại bất cứ sự nghi ngại tốt lừa dối như thế nào.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên ổn bố rằng lúc Ngài khoảng chín mươi tuổi, Ngài đang tìm hiểu thêm những truyền thống Phật giáo Lamas của Tây Tạng, công chúng Tây Tạng, cùng những người tất cả tương quan không giống quan tâm đến Phật giáo Tây Tạng, cùng đang Reviews liệu phương pháp của Đạt Lai Lạt Ma tất cả yêu cầu liên tục sau Ngài hay không. Lời tulặng cha của Ngài cũng khám phá những phương thức khác biệt để việc thừa nhận bạn kế nhiệm hoàn toàn có thể được triển khai. Nếu được đưa ra quyết định rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma thiết bị mười lăm rất cần được được công nhận, thì trách rưới nhiệm có tác dụng điều này đã tập trung chủ yếu vào những quan tiền chức của Tổ chức Hội Gaden Phodrang của Đạt Lai Lạt Ma. Họ đề xuất tham khảo tự những người dân đứng đầu các truyền thống cuội nguồn Phật giáo Tây Tạng và đa số Vị Hộ Pháp có đáng tin tưởng - những Vị links quan trọng tách bóc tách cùng với cái truyền thừa của các Đức Đạt Lai Lạt Ma. Họ đề nghị kiếm tìm kiếm lãi khuyên ổn và sự lãnh đạo tự những bên tương quan cùng tiến hành các thủ tục tra cứu kiếm cùng công nhận theo sự hướng dẫn của mình. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tuim ba rằng Ngài sẽ vướng lại phần đông khuyên bảo bởi văn uống phiên bản rõ ràng về bài toán nầy. Ngài cũng cảnh báo rằng không tính câu hỏi tái sinch được thừa nhận thông qua những cách thức hòa hợp pháp những điều đó, đã không có bất cứ sự công nhận tốt sự gật đầu đồng ý nào đối với bất cứ một ứng viên nào được tuyển lựa chọn mang lại mục tiêu bao gồm trị bởi vì bất kỳ ai, tất cả các kẻ đứng đầu của Cộng hòa Nhân dân Nước Trung Hoa.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *