VỀ TÔN XƯNG “PHÁP VƯƠNG” Báo Giác Ngộ phỏng vấn clỗi Tôn đức giáo phđộ ẩm cao cấp Trung Ương Giáo Hội: HT. Thích Thiện nay Tánh, HT. Thích Thiện nay Tâm, HT. Thích Nhỏng Niệm, HT. Danh Lung cùng Thượng Tọa Thích Nhật Từ (H. Diệu-Nhỏng Danh & Diệu Nghiêm thực hiện)

 


*


*

HT. Thích Thiện Tánh

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm thẩm tra T.Ư GHPGVN: "Không yêu cầu tất cả sự tôn xưng thái quá".

Bạn đang xem: Đức pháp vương là ai

 

- Theo lẽ, tên tuổi “Pháp vương” thường xuyên chỉ dành riêng để tôn xưng Đức Phật. Tăng đoàn Phật giáo Ấn Độ truyền thừa Drukpa có những danh xưng điều này là do truyền thống lâu đời của mình. 

Tôi suy nghĩ các mỹ trường đoản cú này được thực hiện ở VN nhằm mục đích tạo nên sự say mê chỗ đông người, cũng tương tự tính bí quyết huyền bí của những pháp hội đang tạo nên sự hồ hết làn sóng tò mò và hiếu kỳ vào dư luận.

Lúc dịch cùng trình làng làm việc toàn quốc, theo tôi, những người dân gồm trách rưới nhiệm bắt buộc tìm phần lớn từ ngữ cân xứng cùng với văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa Việt, tránh việc tất cả sự tôn xưng thái vượt, phù hợp ngoại và tùy tiện làm theo suy nghĩ cá thể mình, bởi mẫu lợi của chính mình nhưng gạt bỏ những tác dụng khác, tác động cho Giáo hội và văn hóa truyền thống dân tộc bản địa.


*

HT. Thích Thiện nay Tâm

HT.Thích Thiện tại Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Tăng sự T.Ư GHPGVN: "Người hiểu biết không ai tự xưng và nhấn sự tôn xưng nlỗi vậy".

- Trong ghê sám nhưng mà bọn họ trì tụng hàng ngày, tôn xưng Pháp vương, Bậc Toàn tri là

 

mọi tự dùng làm chỉ cho Đức Phật. Nếu cùng với tứ biện pháp của một vị tu sĩ, một vị xuất gia, môn sinh Phật thì sẽ không dám dùng hoặc thừa nhận sự tôn xưng là Pháp vương vãi tuyệt Bậc Toàn tri cùng với ngẫu nhiên cá nhân làm sao, trong bất kể ngôi trường đúng theo làm sao. Người bao gồm phát âm biết thì không người nào làm vậy.

Với Phật giáo đất nước hình chữ S, Hòa thượng là giáo phẩm cao nhất. Mình sử dụng giải pháp tôn xưng đó so với các vị Tăng là fan quốc tế cho thăm tốt thao tác làm việc, với mục đích của họ trong đoàn, đã là tôn quý rồi.

Thiết nghĩ về Giáo hội cũng cần phải có sự khuyên bảo đối với những cá thể, tổ chức triển khai mời những đoàn Phật giáo quốc tế cho toàn nước quan tâm đến vào việc sử dụng những tên tuổi, làm thế nào để có được sự thống tốt nhất, phù hợp với văn hóa truyền thống của Phật giáo làm việc nước ta. Đừng nhằm ai đó tùy nhân tiện cường điệu, đề cao một giải pháp thái quá. (http://giacngo.vn/mobile/)


*

HT. Thích Như Niệm

HT.Thích Nhỏng Niệm, UV Thường trực HĐTS, Phó ban Trị sự GHPGtoàn nước TPhường.HCM:

- Thời gian qua, tôi cũng nghe ngài Gyalwang Drukpage authority (sinh năm 1963) cho Việt Nam 

 

được hoan hô là “Pháp vương”, “Bậc Toàn tri Tôn quý”. Pháp vương xuất xắc Bậc Toàn tri Có nghĩa là tín đồ thấy, nghe, biết khôn xiết phàm, đấng giác ngộ, hiểu biết hầu hết các pháp, từ này cũng chỉ dành riêng để tôn xưng Đức Phật - Bậc Đại Giác ngộ. 

Việc một tín đồ đang tu tập cơ mà trường đoản cú xưng tuyệt tôn xưng là “Pháp vương”, “Bậc Toàn tri” tất nhiên là lân xưng, sai trái.

Ngài Gyalwang Drukpage authority và đoàn Drukpa mang đến VN được sự chấp thuận từ bỏ cơ sở làm chủ về tôn giáo của Nhà nước, Giáo hội không mời. Họ thực hiện những pháp hội nghi lễ biệt truyền rộn rịch trên toàn nước, mang đến in tờ rơi PR sống những ca tòng, trong cả chùa của tôi (ca tòng Pháp Hoa, Q.Prúc Nhuận - PV) chúng ta cũng cho tất cả những người vào phát tờ rơi! 

Giáo hội vừa rồi đã và đang đón rước ngài Gyalwang Drukpa thứ 12 với đoàn Drukpa trên Vnạp năng lượng chống II TƯGH, vào nghi thức thôn giao, clỗi tôn đức điện thoại tư vấn ngài Gyalwang Drukpa là “Hòa thượng”, những điều đó là Giáo hội đang biểu hiện rõ quan điểm của bản thân mình.

Theo tôi, sự có mặt của đoàn truyền vượt Drukpage authority tại cả nước dù Giáo hội ko mời mà lại Giáo hội vẫn có trách rưới nhiệm cùng với Tăng Ni, Phật tử của bản thân. Công đức, tận tâm, sự quyết tử vì chưng đạo pháp của chư Tổ, Thầy, GHPGViệt Nam, Phật tử VN chân chính là vô giá chỉ.(http://giacngo.vn/mobile/)


*

HT. Danh Lung (ảnh Bảo Toàn)

HT.Danh Lung, UVTT HĐTS, Phó Vnạp năng lượng phòng II TƯGH siêng trách Phật giáo Nam tông:

 

- Sự kiện đoàn Drukpage authority cho VN thời hạn vừa mới rồi đã gây được sự quyên tâm chăm chú và mê say đông đảo bạn tsi gia đón tiếp. Ngoài nguyên nhân tín ngưỡng tôn giáo với sự đắm say công chúng qua lăng kính giới truyền thông media, tôi xin mạn phép đề cập đến một số trong những vấn đề liên quan tới sự khiếu nại này trường đoản cú ánh mắt của Phật giáo Nam truyền.

Xem thêm: Xem Bói Kiếp Trước Bạn Là Ai ? Hỗ Trợ Soi Căn Kiếp Trước Bói Kiếp Trước

Thứ tốt nhất, về danh tự tôn xưng: Đoàn Drukpa cho VN gồm có danh trường đoản cú tôn xưng như: “Pháp vương”, “Nhiếp đáp chính vương”… Theo truyền thống cuội nguồn Phật giáo Nam truyền trường đoản cú xưa tới thời điểm này không ai tự xưng là Pháp vương vãi. 

Và, GHPGcả nước cũng không tồn tại tên tuổi là Pháp vương vãi. Danh xưng giáo phẩm cao nhất của GHPGcả nước chỉ gồm Pháp nhà (trong giờ Khmer gọi là Dhamnhưng dhipateyya, tức là bạn dẫn đầu giáo khí cụ, tốt nói chính xác là vị mở đầu của Giáo hội), còn tín đồ mở đầu về phương diện hành đó là Chủ tịch HĐTS GHPGnước ta.

Trong lịch sử dân tộc Phật giáo, tự Pháp vương vãi chỉ cần sử dụng mang lại Đức Phật, Đức Phật mới xứng danh cùng với danh xưng kia. Đối với tên tuổi “Đấng Toàn tri tôn kính”, Phật giáo Nam truyền ý niệm cũng chỉ bao gồm Đức Phật mới sử dụng danh xưng này, tức là Đức Phật Toàn tri, Toàn giác. Chỉ gồm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Samnhưng mà Sambuddho) mới là Bậc Toàn giác, Toàn tri. Độc Giác Phật (Pacceka Buddho) cũng không được tôn xưng như thế.


Thứ nhì, về phương thức có tác dụng tự thiện: Theo truyền thống Phật giáo Nam truyền, việc cúng nhường thì bắt buộc bao gồm tín đồ thí nhà đến cúng dường bởi sự hoan tin vui vày thân khẩu ý thì sẽ được phước báu vô lượng, xung quanh người kia không tồn tại điều kiện đến được. 

Trsinh hoạt lại, vấn đề đoàn Drukpage authority cúng dường 10 tỷ việt nam đồng nhằm xuất bản Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, trường hợp như lễ đồ dùng cúng nhịn nhường bởi chủ yếu của vị kia thì vẫn phước báu cực kì. Còn trường hợp nhỏng lễ đồ dùng cúng dường kia của người khác thì cần mời thí công ty ấy đích thân mang lại tác bạch cúng dường góp thêm phần phước báu vạc sinh cho thí công ty.


(vào hình ảnh là đại diện thay mặt BTS GHPGnước ta tỉnh giấc Tây Ninch khuyến mãi ngay xoàn lưu lại niệm cho ngài Gyalwang Drukpage authority Ảnh: Ban Thông tin - Truyền thông TƯGH

 hầu hết địa điểm vị thiếu thông tin cùng hiểu biết đã có những xử sự biết đến "quá lố" 

Thứ đọng cha, nghi tiết ngoại giao trong tôn giáo: trong xu cầm giao lưu và hội nhập nước ngoài, Việc Giáo hội đứng ra mời các đoàn Phật giáo quốc tế mang lại toàn nước thì Giáo hội bắt buộc chủ động tổ chức bên trên ý thức chia sẻ, trao đổi, học hỏi và giao lưu, đó là vấn đề làm rất tốt. 

Đối cùng với những tỉnh giấc, thành và cá thể nếu đứng ra mời thì rất cần được triển khai thích hợp vẻ ngoài của Nhà nước và Hiến chương thơm Giáo hội. lúc kia, bọn họ cần tổ chức triển khai đảm nhiệm mang đến tương xứng nhằm tạo hình hình họa của Phật giáo dành riêng, tổ quốc toàn nước nói tầm thường đối với anh em thế giới, cùng tình đoàn kết hữu hảo giữa đôi bên. 

Trong khi, khi tiếp các đoàn Phật giáo quốc tế, chúng ta cũng phải nghiên cứu trường đoản cú ngữ, tên tuổi trong Phật giáo cho cân xứng, tách lầm lẫn dẫn mang đến Phật tử đọc sai. 


TT. Thích Nhật Từ

TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Tlỗi ký Viện Nghiên cứu giúp Phật học đất nước hình chữ S, Phó ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, ngulặng Tổng Thư ký Đại lễ Vesak LHQ 2008:

- Trong vnạp năng lượng học tập Phật giáo Sanskrit, Pháp vương (Dharmarja) là đức hiệu cao siêu nhằm mục đích tôn xưng Đức Phật như “đức vua của đôi bàn chân lý”. Khái niệm Pháp vương vãi trong Phật giáo chỉ Đức Phật Thích Ca, bậc tuệ giác toàn mãn, ngay cả những bậc Bồ-tát đẳng giác vào truyền thống Đại thừa tuyệt thánh A-la-hán trong truyền thống lịch sử Nguim tbỏ, cũng quan yếu sánh bằng. 

Về ngữ nghĩa, Drukpa tức là “bé rồng”, hoặc “snóng sét”. Tại Bhurã, vua của nước này còn được gọi là “Vua Rồng snóng sét” (Druk Gyalpo). Khái niệm “Drukpa” theo ngữ cảnh nêu bên trên là trường đoản cú được chỉ cho “ở trong về Bhutan” hoặc “trực thuộc về dân tộc bản địa Ngalop, một dân tộc tphát âm số quan trọng đặc biệt tại Bhutan. Trong truyền thống cuội nguồn Phật giáo Tây Tạng, chi phái Drukpage authority (nhưng Gyalwang Drukpa là trưởng đưa ra phái) là một trong những phái nhánh của phe phái Kagyu (phái Mũ Đỏ) trực thuộc Phật giáo Tây Tạng. Phái Mũ Đỏ chỉ là một trong tứ trường phái của Phật giáo Tây Tạng. Trưởng của môn phái này còn không lấn xưng mình là Pháp vương. Đức Dalai Lama, coi như là vua của xứ đọng Tây Tạng, dẫn đầu phái Mũ Vàng cũng chưa khi nào Điện thoại tư vấn bản thân là Pháp vương. Khái niệm Phật sống (hoạt Phật) nhưng mà bạn toàn quốc thường xuyên dùng để chỉ cho Dalai Lama là do tín đồ đất nước hình chữ S tôn thờ nhân phương pháp quan trọng đặc biệt của ngài. Bản thân ngài không thể Hotline mình là Pháp vương vãi và cũng ko thừa nhận Khi fan không giống điện thoại tư vấn bản thân bởi danh xưng đó, ngài chỉ từ bỏ thừa nhận bản thân là 1 trong tu sĩ thông thường.

Thiển nghĩ, bài toán lấn xưng khái niệm “Đức Pháp vương” hoặc “Bậc Toàn tri Tôn quý” của một trong những Tăng Ni cùng Phật tử đất nước hình chữ S chẳng đa số thể hiện sự không hiểu về Phật pháp, bên cạnh đó dẫn mang lại tình trạng “sùng bái thần tượng”, vốn cực kỳ xa lạ so với lời dạy dỗ cừ khôi của Đức Phật.

Cần nói thêm, cái truyền vượt Gyalwang Drukpa chỉ là chi phái nhỏ tuổi trực ở trong phe cánh Mũ Đỏ, 1 trong những tứ phe cánh Phật giáo Kim Cương quá Tây Tạng. Gyalwang Drukpage authority 12 đang làm cho đạo tại tiểu bang Ladakh, Ấn Độ, chưa phải là vua của Bhuchảy tuyệt Sikkim, lại càng không hẳn là tín đồ dẫn đầu cao nhất của phái Mũ Đỏ; là một trong những nhân thứ “khoảng trung” trong những mẫu truyền quá của Klặng Cương vượt trên Tây Tạng, Bhutung, Mông Cổ… 

Trong những tổ chức Phật giáo thế giới dáng vóc nhỏng Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới (Nhật Bản), Giáo hội Tăng-già Phật giáo Thế giới (Đài Loan), Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới (Thái Lan), Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (Thái Lan), Diễn bọn Phật giáo Thế giới (Trung Quốc)… tôi trước đó chưa từng thấy Gyalwang Drukpa được mời tham gia nlỗi các vị Tăng thống, Chủ tịch các cộng đồng Phật giáo thế giới giỏi giang sơn.

Về phương diện ngoại giao Phật giáo quốc tế đối với Giáo hội, Việc chúng ta mặc nhiên để hiện tượng lạm xưng “Pháp vương” và “Đấng Toàn tri Tôn quý” với một cá thể nhỏng trên, dễ dàng dẫn đến tình trạng hiểu lầm ko đáng tất cả so với tư trường phái bao gồm của Klặng Cương quá Tây Tạng, trong số ấy, bỏ ra phái Drukpage authority chỉ là 1 trong những bỏ ra phái bé dại thuộc phái Mũ Đỏ.

Một thực tế bắt buộc phủ định là sự lấn xưng “Pháp vương” cùng “Đấng Toàn tri Tôn quý” so với Gyalwang Drukpage authority đang tạo nên các Phật tử mang lại với đạo Phật bằng tuyến phố tín ngưỡng, cầu phước, dễ dàng cuồng tín cá thể. Hình ảnh hưởng xấu đi của sự việc lạm xưng này còn làm mang lại một vài Phật tử toàn quốc khinh nhờn các bậc cao tăng thạc đức của Phật giáo toàn quốc, dẫn đến chứng trạng chỉ cầu phước báu, cầm cố do cần học tập Phật, tu Phật nghiêm túc nhằm sinh sống cuộc đời thức giấc thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *