Đức Thích Ca Mâu Ni Văn uống Phật, Gọi tắt là Đức Phật Thích Ca, cụ danh là Sĩ-Đạt-Ta, Có nghĩa là tín đồ được tán đồng, chúng ta Cồ Đàm (Gotama), sau thay đổi là Thích Ca (Sakya).

Bạn đang xem: Đức phật là ai

Ngài được có mặt vào trong ngày mùng 8 tháng bốn âm kế hoạch, năm 623 trước Chúa Giáng sinh, trên sân vườn Lâm-Tỳ-Ni sinh sống Hà Nội Thủ Đô Ca-Tỳ-La-Vệ của một nước nhỏ tuổi thuộc miền Bắc Ấn Độ, sát biên giới xứ đọng Népal. (Về sau, Đại Hội Phật giáo Thế giới thay đổi ngày noel của Đức Phật là ngày trăng tròn 15-4 âm lịch, và làm cho Đại Lễ Phật Đản vào trong ngày 15-4 này.)

Ngài là Hoàng tử con của Vua Tịnh Phạn cùng Hoàng Hậu Ma-Da. Sau kmất mát Hoàng tử được 7 ngày, Bà Ma-Da trường đoản cú è cổ, trsống về Cung Tiên. Em ruột của Bà là Maha Pajapati, cũng kết duyên với vua Tịnh Phạn, sửa chữa thay thế chị ruột nuôi chăm sóc Hoàng tử Sĩ-Đạt-Ta khôn béo.

Hoàng tử Sĩ-Đạt-Ta lớn lên, tận hưởng được sự giáo dục hoàn hảo của bực vua chúa, trong đó bao gồm giáo lí đạo Bà – La – Môn, nhằm về sau lên nối ngôi vua phụ thân trị vì chưng đất nước. Thái tử lại là người xuất sắc xuất bọn chúng, đề xuất Ngài phát triển thành một người vnạp năng lượng võ toàn tài.

lúc lên 16 tuổi, theo phong tục thời bấy giờ đồng hồ, Thái tử kết duyên cùng Công chúa Da-Du-Đà-La (Yasodhara), một bạn em cô cậu thuộc tuổi với Ngài.

Trong trong cả 13 năm thông thường sinh sống sau hôn lễ, Thái tử trọn vẹn sống cuộc đời vương vãi đưa, ko hay biết bỏ ra các nỗi khổ sở của dân bọn chúng ở phía bên ngoài cửa ngõ hoàng cung.

Một ngày đẹp mắt trời, Thái tử thuộc quan lại hầu cận đi du ngoạn phía bên ngoài Hoàng cung nhằm nhìn coi sự cố bên phía ngoài cùng rất có thể xúc tiếp cùng với dân bọn chúng.

- Ngài chứng kiến được phần nhiều nỗi vất vả buồn bã của kiếp sống con bạn yêu cầu lo làm cho lụng tìm kiếm phương thơm sinch sinh sống. Chúng sinh cũng bởi cuộc sống nhưng không nhường nhịn giết hại lẫn nhau.

- Một ngày không giống, Thái tử còn chứng kiến được các cảnh khổ như: Già yếu, bé nhức, chết người biệt ly.

Vậy thì cuộc sống của con người có chi là sung sướng?

Ngài cho là chỉ riêng rẽ phần Ngài là một trong Thái tử, sắp tới sửa lên ngôi vua trị bởi vì Thiên hạ thì túng thiếu, Ngài không phải lo, tuy nhiên già yếu ớt, tí hon đau, bị tiêu diệt thì không ai tránh ngoài. Ngài âm thầm lập chí tìm kiếm pmùi hương giải khổ mang lại nhân sinh.

Tình cờ, Ngài gặp mặt một tu sĩ ngoại trừ cửa Hoàng thành, cùng với dáng vẻ điệu hết sức lỏng lẻo, khía cạnh mi thơ thới vô tư. Ngài mang lại ngay gần vị tu sĩ ấy nhằm hỏi cthị xã, được cho là vị tu sĩ ấy xuất gia đi tu học đạo, quyết trừ không còn ác căn uống, lấy lòng trường đoản cú bi kềm chế dục vọng, hộ niệm bọn chúng sinh ko lan truyền theo cố tục, để trước là giải thoát cho chính mình, sau là giải bay cho chúng sinh.

Nghe vậy, Thái tử Sĩ-Đạt-Ta hết sức hoan hỷ và nhất mực đã có tác dụng nhỏng vị tu sĩ ấy. Vua Tịnh Phạn thấy Thái tử gồm ý muốn đi tu thì nhà vua không ưa thích, tra cứu đủ hầu hết phương pháp để ngăn cản Thái tử.

Giữa lúc đó thì Công chúa Gia-Du-Đà-La, bà xã của Thái tử vừa sinch được một hoàng phái mạnh. Thái tử không cảm thấy vui lòng trước sự việc này, mà lại than rằng: “Lại thêm 1 gai dây trói buộc.”

Do đó, vua Tịnh Phạn đánh tên mang lại cháu nội là: Rahula (Ra-Hầu-La) .

Ngày mùng 7 mon 2, năm Thái tử được 29 tuổi, trong lúc bà xã bé với quan lại binc trong Hoàng thành ngủ mê sau 1 trong các buổi đại tiệc ca xướng tưng bừng, Thái tử hotline quan lại hầu cận Xa-Nặc chiến thắng ngựa Kiền trắc (Kanthaka) nhằm Thái tử trốn ngoài Hoàng cung, lấn sân vào núi rừng tkhô hanh vắng tanh, tìm kiếm thầy học đạo tu hành. Nhờ ngựa Kiền trắc chạy siêu mau, đề nghị đêm kia, nó đưa Thái tử thừa Hoàng cung, cho một vị trí cách kinh kì rất xa. Thái tử trường đoản cú mình giảm tóc, gỡ gươm trao mang lại Xa-Nặc, bảo mang đến trình cùng với phụ thân, rồi chuyển ngựa Kiền trắc mang đến Xa-Nặc cỡi trngơi nghỉ về triều.

Thái tử túa áo Thái tử đổi lấy áo thâm của một tín đồ thợ săn, rồi đi nhanh khô vào núi. Vua Tịnh Phạn không nên các quan tiền Đại Thần đi kiếm Thái tử, khuyên nhủ Thái tử trsinh hoạt về triều, mà lại thiết yếu lay động được ý chí nhất quyết của Thái tử.

Xem thêm: Tiểu Sử Anhxtanh Là Ai - Tiểu Sử Albert Einstein

Thái tử tìm đến một Đạo sĩ lỗi lạc, thương hiệu là Alarama Kalama để xin thọ giáo. Ngài học tập không còn giáo pháp của Alarama, tuy nhiên cảm giác chưa hài lòng. Ngài xin từ giã với tìm đến một Đạo sĩ trứ đọng danh khác là Uddaka Ramaputta để xin học tập Đạo. Ngài cũng học hết giáo pháp của Uddaka, tuy thế vẫn chưa thấy được kim chỉ nam cứu vớt cánh.

*
*

Ngài nhận ra rằng không ai có thể dẫn dắt Ngài mang lại chiến thắng bởi các vị cơ mà Ngài sẽ học tập vẫn tồn tại những vướng mắc, không thoát ra khỏi vô minh. Từ đó Thái tử không kiếm thầy học tập đạo nữa, nhưng từ bản thân đến địa điểm thanh hao vắng ngắt để từ bỏ Để ý đến tra cứu tòi chân lý.

Ngài gặp gỡ được nhóm 5 tu sĩ mà lại Ông Kiều Trần Nhỏng cầm đầu theo ủng hộ Ngài để Ngài thực hành thực tế một lối tu cực kì khổ hạnh (Lối tu của đạo Bà La Môn). Sau 6 năm tu khổ hạnh như vậy, thân mình của Ngài chỉ với domain authority quấn xương, khá thngơi nghỉ yếu ớt, gần như là chết choc sắp đến cùng với Ngài, mà lại Ngài vẫn không tìm được lí tmáu cứu cánh.

Bỗng nhiên có một Ông tiều đến gần nơi Ngài đã thiền định, có theo một cây lũ, lên dây bầy, bầy một khúc rất hay, mang lại thời gian giỏi tốt nhất thì dây bầy đột nhiên đứt, giờ đồng hồ bầy lặng bặt. Ông tiều nối lại dây bầy, lên dây mang lại đúng, rồi lại đàn, bọn đến khúc tuyệt tốt nhất thì dây bọn lại đứt. Đứt rồi lại nối, nối rồi lên dây trở lại và bọn. Làm 3 hiệp điều đó.

Thái tử sẽ trì định đề xuất bực bội tỉnh giấc hồn than rằng:

- Ông lũ thì xuất xắc cơ mà lên dây chi cho cao quá, mang đến khúc tốt thì dây đứt, chiếc tốt ấy nên không còn hương thơm, khôn xiết không mong muốn.

Ông tiều liền đáp rằng :

- Cái bọn của mình cũng giống như mẫu tu của Ngài. Dây đàn tôi lên rất cao vượt, đề xuất cho nơi tốt thì đứt, thì dòng tốt của giờ lũ chẳng có lợi chút nào; còn mẫu tu của Ngài, trường hợp cái cao cả huyền bí đạt được cơ vong mạng đi nữa thì nó cũng bắt buộc bị tiêu diệt theo Ngài, còn đưa ra bổ ích đến đời. Tôi cũng mang làm cho tiếc vậy.

Lão tiều nói chấm dứt, lập tức xách bầy đi mất (Trong Kinch nhận định rằng Ông tiều ấy là 1 trong vị Phật vào vai cho chình họa tỉnh Thái tử).

Thái tử cân nhắc mãi khẩu ca của Ông tiều, lập tức tỉnh giác, biết bản thân lầm theo lối tu khổ hạnh, làm cho suy giảm trí thức cùng căng thẳng mệt mỏi lòng tin. Ngài tức tốc xong khoát từ vứt lối tu khổ hạnh, cũng như 6 năm trước trên đây, Ngài đã ngừng khoát tự quăng quật đời sống lợi dưỡng.

Ngài lại nhớ mang đến Dịp lễ Hạ điền của vua cha trước đây, trong lúc số đông bạn vẫn lo làm cho lễ thì Ngài mang đến dưới nhẵn mát của cây xoa, ngồi tnhân hậu định cùng đắc được Sơ Thiền hậu. Ngài ghi nhớ lại với thấy rõ rằng, kia thiết yếu new là con đường dẫn mang lại giác ngộ. Đó là tuyến phố tu, ko sống theo lợi dưỡng, mà lại cũng không thật tương khắc khổ, điện thoại tư vấn là Trung đạo.

Ngài nhất mực tự bỏ lối tu khổ hạnh. Ngài mệt mỏi nhọc tập lần bước đến bờ sông Ni-Liên-Thiền hậu, xuống tắm cọ thật sạch sẽ, rồi đi lên, cùng kiệt mức độ bổ vào một gốc cây bất tỉnh. May mắn thời điểm đó bao gồm một thiện tại con gái bưng một chén sữa bột tìm tới cúng dường, thấy một Ông đạo đã nằm hoi hóp trên nơi bắt đầu cây, thiếu nữ tức thì đỡ dậy, rồi dâng chén bát sữa. Thái tử tbọn họ lĩnh, uống hết, rồi Ngài định thức giấc trở lại, thấy sức mạnh từ từ được hồi phục, ý thức bắt đầu sảng khoái.

Ngài cảm ơn cô gái thiện nay con gái (thanh nữ thương hiệu là Suyata), rồi Ngài tìm về một nơi bắt đầu cây Bồ đề lớn Khủng, cây cỏ sum suê, trãi cỏ làm cho nệm, ngồi tđắm say tthánh thiện, phạt đại thệ rằng: “Nếu không thành đạo thì khăng khăng không ra khỏi chỗ ngồi này”.

Trải qua 49 sớm hôm thiền khô định, Ngài lập tức ngộ đạo, biết được nguim nhân sinch tử của bé bạn, tìm được con đường giải thoát chúng sinch thoát vòng luân hổi khổ não. Ngài đắc quả Vô thượng Chính đẳng Chính giác. Lúc kia, Thái tử được 35 tuổi, mang Phật hiệu là: Thích Ca Mâu Ni.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni không đưa ra quyết định lan truyền giáo pháp của Ngài, vị Ngài nghĩ về rằng: Như Lai đã khó khăn lắm mới triệu chứng ngộ được giáo pháp ấy. Người đời còn mang nặng nề tsay đắm ái săn năn, chẳng thể phát âm được, bởi giáo pháp ấy đi ngược chiếc tsi mê ái, khôn cùng thâm diệu, nặng nề cơ mà nhấn thức được.

*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *