Tìm đọc về cuộc đời và bốn tưởng Gandhi đặc biệt quan trọng tất cả ý nghĩa sâu sắc vào toàn cảnh công ty nghĩa dân tộc bản địa, tư tưởng độc tôn tôn giáo, bài xích nước ngoài, đã trào dâng tại nhiều nơi bên trên trái đất, trong số đó gồm tổ quốc Ấn Độ, quê nhà ông (1). Nhân thời điểm 150 năm ngày sinch của Gandhi, nhà sử học tập Ấn Độ Ramchandra Guha ra mắt cuốn nắn sách “Gandhi : Years That Changed The World” (Penguin, 2018) (nhất thời dịch là “Gandhi: Những năm mon chuyển đổi nuốm giới”).


Đây là tập sản phẩm công nghệ nhị của một dự án béo thuật lại cuộc đời của nhân đồ vật lịch sử hào hùng phi thường, mà sự nghiệp của ông là vị trí giao thoa của những chuyển động chủ yếu trị, cải cách thôn hội với trung tâm linch. Với độ nhiều hơn 1.000 trang, cuốn sách bắt đầu - triệu tập với thời kỳ sinh sống Ấn Độ của Gandhi – cho thấy phần đông chiến lược tinh khôn kết hợp với sức mạnh của ý thức bất bạo động đang chất nhận được giải pchờ Ấn Độ ngoài ách thực dân.

Bạn đang xem: Gandhi là ai

Sau đấy là phần vấn đáp tác giả vị đơn vị báo Tirthankar Chanda, đài vinaconextrans.com, tiến hành (2). Tác mang quay trở về với một khoảng không quan trọng trong cuộc đời nhân đồ vật, sự thay đổi thừa nhận thức của Mahatma Gandhi, đa số lý do khiến ông đã đạt được ảnh hưởng to lao…

***

Năm 1914, Gandhi 45 tuổi. Văn uống phòng quy định sư của ông trên Nam Phi đang hoạt động rất thuận tiện. Vậy mà lại Gandhi lại quyết định bỏ lại tất cả và trở về Ấn Độ. Tại sao vậy ?

Tư liệu về toàn bộ những phương thơm diện trong cuộc sống Gandhi đã có được tích lũy không thiếu thốn, cơ mà và đúng là các lý do khiến ông rời khỏi Nam Phi còn là một trong mảng trống. Chưa từng tất cả ai tiếp cận được với một tư liệu rõ ràng làm sao giải thích về một quyết định điều này. Trong rất nhiều điều kiện này, với tứ phương pháp là 1 trong những nhà biên soạn tiểu sử, tôi chỉ hoàn toàn có thể nêu ra một số giả thiết, dĩ nhiên là hầu hết giả thiết có nhiều kỹ năng là sự việc thực. Theo ý tôi, Gandhi vẫn tránh vứt Johannesburg, bởi vì ông cảm nhận là trên phía trên ông đã dành đến những giới hạn vào năng lực hành vi. Ông đã trở thành một lãnh đạo không một ai sửa chữa nổi trong xã hội. Thế tuy vậy, trên Nam Phi, chỉ gồm một cộng đồng nhỏ dại nhỏ bé người nơi bắt đầu Ấn, với mức 160.000 dân. Trong phần đa điều kiện này, sinh hoạt lại Nam Phi, bên vận động Gandhi sẽ nặng nề cơ mà đã có được một sự nghiệp chủ yếu trị khoảng cỡ. Tuy nhiên, đông đảo đề nghị của một đời tranh tài sẽ khiến ông chuyển đổi không ít vào tư tưởng, cả về chủ yếu trị cũng tương tự về kỹ càng con tín đồ riêng biệt tứ.


*

Logo ưng thuận lưu niệm 150 năm ngày sinc của Mahatma (Thánh Gandhi) của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Ấn Độ.
gandhi.gov.in

do vậy, Gandhi đưa ra quyết định : Đã mang lại thời gian gửi cuộc trổ tài lên một tầm cỡ lớn hơn. Gandhi tương đối đầy đủ các khao khát về bao gồm trị. Giống nlỗi các chỉ đạo thiết yếu trị đương đại nlỗi tổng thống Mỹ Trump, thủ tướng Ấn Độ Modi xuất xắc tổng thống Pháp Macron, Gandhi là bạn nhiều khao khát. Ông muốn bản thân trở thành công ty thiết yếu trị Ấn Độ bao gồm tác động tuyệt nhất thời đại. Bởi vị chắc chắn rằng ông không bao giờ có thể thực hiện được niềm mơ ước này trên Nam Phi, ông đang trnghỉ ngơi về Ấn Độ.

Khi ông nói là bốn tưởng của Gandhi sẽ đổi khác, ví dụ là ông hy vọng nói tới chuyện gì ?

Trong khi sống tại các xã hội người Ấn làm việc hải nước ngoài, Gandhi nắm rõ tính đa dạng phi thường về ngôn ngữ, văn hóa truyền thống với tôn giáo của Ấn Độ. Khách bậc nhất tiên của ông là một trong những người theo đạo Hồi ở bang Gujarat, tín đồ trợ tá của ông là 1 trong những tín đồ nằm trong xã hội Parham, theo Hỏa Giáo (…), với cũng có khá nhiều người Tamul trong những các Ấn kiều. Họ đến đây với tứ bí quyết là bạn lao động theo hợp đồng, trước khi ra quyết định sống lại lâu hơn trên đất nước mừng đón. Chính sự xúc tiếp với những xã hội bạn Ấn sinh hoạt hải nước ngoài này đã dọn con đường mang đến tứ tưởng đa nguyên của Gandhi, được xác định Khi ông về lại Ấn Độ. Gandhi hiểu rằng, một ngày làm sao kia, nếu nhỏng ông lao vào vào vũ trường chủ yếu trị nghỉ ngơi quê hương, thành công của ông chắc hẳn rằng đã phụ thuộc vào vào bài toán khẳng định một bí quyết xong khoát và khỏe khoắn đặc thù đa dạng này. Chính trong thời gian mon Nam Phi sẽ được cho phép Gandhi tạo ra lập một nhãn loài kiến rộng mnghỉ ngơi cùng nhiều ngulặng về bản dung nhan Ấn Độ. Đối với ông, bạn dạng sắc Ấn Độ là tổng thích hợp của một trong những quý hiếm dân nhà căn cơ, với ko độc nhất thiết buộc phải ở trong về cộng đồng Ấn Giáo mới có thể là tín đồ Ấn Độ. Tôi không chắc hẳn rằng Gandhi đã có được ý thức toá mnghỉ ngơi như thế, trường hợp ông thao tác suốt đời tại Bombay, Ấn Độ. Giai đoạn trung gian ngơi nghỉ Nam Phi đang mở rộng khoảng chú ý về đạo lý và bao gồm trị của fan cha sau này của nước Ấn Độ hiện đại.


*

Một khi về Ấn Độ, Gandhi sẽ chỉ huy đảng Quốc Đại, vốn là 1 trong những đảng của thế hệ những người dân bao gồm địa vị. Làm nạm làm sao nhưng mà ông có thể đổi thay chiếc câu lạc bộ bé dại không lớn của giới tinch hoa này thành một hình thức giải pngóng đất nước?

Đảng Quốc Đại, nlỗi tôi đã viết, là một đảng phái của giới danh gia vọng tộc, sẽ city hóa. Các member của đảng này bàn bạc cùng nhau bởi giờ đồng hồ Anh. Gandhi vẫn phát triển thành câu lạc bộ nói giờ Anh bé dại thon thả này thành một đảng của toàn Ấn Độ, bắt rễ vào các vùng xóm quê, tỉnh giấc lẻ và các Khu Vực đông dân. Gandhi đã dân nhà hóa câu hỏi tđắm đuối gia, khiến cho người Ấn Độ thông thường cũng rất có thể dấn mình vào đảng. Kết quả không phải ngóng thọ, mặt hàng triệu người Ấn dự vào đảng Quốc Đại. Sức lôi kéo khác thường của “Bapu” (tức bạn Cha, vào giờ Ấn Độ) nối liền cùng với ảnh hưởng càng ngày càng phệ của đảng Quốc Đại trong quần bọn chúng. Kể từ bỏ giờ các cuộc đàm đạo được triển khai bởi những ngôn từ phiên bản xđọng. Chỉ trong tầm cha năm, từ 1919 mang đến 1922, Gandhi đang có tác dụng chuyển đổi trọn vẹn đảng Quốc Đại.

Bất chấp những chiến dịch bất tuân dân sự rất được lòng dân, nhưng mà ông cử sự từ trong những năm 19đôi mươi, Gandhi đã không buộc được tổ chức chính quyền Anh nhanh lẹ cởi bỏ kẻ thống trị. Phải chăng đó là giới hạn của chiến lược Gandhi ?

Ba chiến dịch làm phản chống to cơ mà Gandhi huy động - thứ nhất là chiến dịch bất hợp tác và ký kết trong những năm 19trăng tròn, tiếp theo sau chính là cuộc "Hành Trình Muối" béo múp (Salternative text March) năm 1930 (kháng chính sách độc quyền muối của chế độ thực dân) và các cuộc kêu gọi dân bọn chúng trong những năm 1940 bao bọc lời lôi kéo “Quit India / Rời Ấn Độ” - đã khiến cho người dân càng ngày tìm hiểu đảng Quốc Đại. Việc hàng trăm ngàn tkhô nóng niên nam, phái nữ tmê man gia vào đời sống chính trị, sẵn sàng chuẩn bị quyết tử thân bản thân cho việc nghiệp giải pchờ quốc gia, là 1 trong minh chứng.


*

Được hầu như lời giảng của Gandhi soi sáng sủa và gây cảm xúc, thanh niên dốc lòng mang lại việc kiến thiết sự hợp lý trong cộng đồng, giữa người theo Ấn Độ Giáo với người theo Hồi Giáo, bỏ bỏ sự kỳ thị so với những người dân bị coi là ở trong “tầng lớp tiện dân”, giải phóng thanh nữ. Cho cho dù các chiến dịch vày Gandhi tương tác dường như không đem đến chủ quyền ngay lập tức tức khắc, chúng đang tmê mẩn gia vào câu hỏi phổ biến sâu rộng những tư tưởng dân chủ, đa nguyên, công bình trong lòng xóm hội Ấn Độ.

Xem thêm: Chồng Trang Trần Là Ai ? Tiểu Sử, Sự Nghiệp Và Đời Tư Cựu Người Mẫu

Việc Ấn Độ bị phân tách bóc sau đó có thể là thua cuộc lớn số 1 của Gandhi (với sự phân loại Đế chế Ấn Độ trực thuộc Anh thành nhị, Ấn Độ cùng Pakistung, năm 1947). Ông giải thích ra làm sao về câu hỏi Gandhi sẽ không hiểu nhiều được là người Hồi Giáo ước mong bao gồm một quốc gia độc lập?

Theo tôi, rất cần phải search kiếm nguyên do của việc này trong sự khác hoàn toàn về cảm nhận, trong số những Ấn kiều nhỏng Gandhi tại Nam Phi và những người dân tộc nhà nghĩa, chưa từng bao giờ rời ra khỏi Ấn Độ. Trong nội cỗ những cộng đồng Ấn Độ làm việc hải nước ngoài, số đông biệt lập về tôn giáo bị xóa nhòa. Những kiều dân Ấn Độ sinh sống sống Nam Phi từ coi bản thân thứ 1 là người Ấn, rồi tiếp đến bắt đầu là người theo Ấn Giáo, Hồi Giáo tốt ở trong cộng đồng Hỏa Giáo. Sống nhiều năm bên ngoài Ấn Độ, Gandhi hoàn toàn có thể đã Review tốt cường độ phức tạp của tình hình nội địa. Bởi vậy, tôi suy nghĩ phương pháp đặt sự việc của ông là sai trái hướng. Không một cá nhân làm sao, bất kỳ fan đó là ai, hoàn toàn có thể một mình chống lại những xu gắng bự của Lịch sử.


*

PRAKASH SINGH / AFP

Trnghỉ ngơi lại cùng với bây giờ, trong một giang sơn Ấn Độ do bạn theo Ấn Độ Giáo ách thống trị, Gandhi với đều bốn tưởng của ông về sự hài hòa cộng đồng cùng sự thống nhất của thế giới, thừa qua những chủng tộc và phong cách, hợp lí đã trở nên chôn vùi vào quên lãng?

(Phần biên dịch vì chưng Trọng Thành thực hiện)

Ghi chụ

1 - Trang mạng thiết yếu thức của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Ấn Độ kỷ niệm 150 năm ngày sinch Gandhi.

2 - Mục "Sur les traces de Gandhi" (nhất thời dịch : Trên đầy đủ ngả đường Gandhi đã đi được qua) của vinaconextrans.com.

 

Thông điệp “thông tỏ cho nhau, bình đẳng” của Gandhi

Nhân ngày sinch lần thứ 150 của Mahatma Gandhi, cũng được LHQ chọn có tác dụng Ngày Quốc tế Bất đảo chính (2/10 mặt hàng năm), LHQ kiến tạo bộ tem mang thông điệp “am tường lẫn nhau, bình đẳng” của hình tượng độc lập Gandhi.

Trái khu đất, không khí, đất đai và nước không phải là 1 trong những tài sản mà lại tiên sư bọn họ ban mang đến ta, mà lại là tất cả những gì cơ mà họ dấn cầm mang đến con con cháu họ. Chúng ta có nghĩa vụ trao giữ lại cho cái đó, tối thiểu cũng giống như khi ta nhấn lãnh”.

Mahatma Gandhi

Phát biểu vào buổi lưu niệm ngày sinch Gandhi, tổng tlỗi ký kết Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói : “Sức bạo dạn tưởng tượng của ông vẫn liên tiếp lan sáng sủa khắp khu vực bên trên thế giới, trong những số đó có những buổi giao lưu của Liên Hợp Quốc, nhằm mục đích bức tốc đọc biết lẫn nhau, đồng đẳng, cải cách và phát triển bền vững, trao quyền cho thanh hao niên cùng giải quyết và xử lý các tnhãi ranh chấp một cách hòa bình”. Biểu tượng Gandhi lại càng có giá trị thiết yếu rộng “vào thời kỳ rối ren hiện giờ, Khi bạo lực mang các hình thức: từ bỏ mọi tiêu diệt vì chứng trạng cấp bách về khí hậu, tới những hủy diệt bởi xung đột vũ trang; từ bỏ triệu chứng nghèo khó khốn thuộc tới những bất công vày các xâm tầy quyền, gần như ảnh hưởng tàn nhẫn của ngữ điệu thù hận”.

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh vấn đề : “Tầm nhìn cùng triết lý của Gandhi là số đông trụ cột cho các buổi giao lưu của Liên Hiệp Quốc. Cái nhân kiệt của Gandhi là năng lực nhận ra được sự kết nối trực tiếp với sự thống độc nhất vô nhị của vạn vật”. Với chủ trương chủ quyền, yêu thương thương và gan dạ, Gandhi sẽ dẫn dắt trào lưu trổ tài xong xuôi chế độ thực dân tại Ấn Độ, tuy vậy tổng thư ký LHQ khẳng định: “khoảng chú ý của Gandhi vượt xa khỏi nghành nghề chủ yếu trị thích hợp nhằm bao chứa cả nhân quyền với cải tiến và phát triển bền vững”.


*

Bộ tem của Liên Hợp Quốc về đầy đủ thông điệp tự do, tiếp liền cùng bình đẳng của Mahatma Gandhi (2019)

Thỏng TinHãy dìm tlỗi tin mỗi ngày của vinaconextrans.com: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, đối chiếu, chân dung, tạp chí

Đăng ký kết
Tải ứng dụng vinaconextrans.com nhằm theo dõi tổng thể thời sự quốc tế

Download_on_the_App_Store_Badge_VN_RGB_blk_100217

"> "> "> " d="M24.76888,20.30068a4.94881,4.94881,0,0,1,2.35656-4.15206,5.06566,5.06566,0,0,0-3.99116-2.15768c-1.67924-.17626-3.30719,1.00483-4.1629,1.00483-.87227,0-2.18977-.98733-3.6085-.95814a5.31529,5.31529,0,0,0-4.47292,2.72787c-1.934,3.34842-.49141,8.26947,1.3612,10.97608.9269,1.32535,2.01018,2.8058,3.42763,2.7533,1.38706-.05753,1.9051-.88448,3.5794-.88448,1.65876,0,2.14479.88448,3.591.8511,1.48838-.02416,2.42613-1.33124,3.32051-2.66914a10.962,10.962,0,0,0,1.51842-3.09251A4.78205,4.78205,0,0,1,24.76888,trăng tròn.30068Z" style="fill: #fff"/> " d="M22.03725,12.21089a4.87248,4.87248,0,0,0,1.11452-3.49062,4.95746,4.95746,0,0,0-3.20758,1.65961,4.63634,4.63634,0,0,0-1.14371,3.36139A4.09905,4.09905,0,0,0,22.03725,12.21089Z" style="fill: #fff"/> "> google-play-badge_vi

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *