Một nghiên cứu và phân tích mới đây cho biết rộng 800 triệu người đang sinh sống thời nay phần đông là hậu duệ của 11 núm tổ, trong các số đó gồm Genghis Khan, tức Thành Cát Tư Hãn (1162-1227), vị hoàng đế tàn tệ của Mông Cổ.

Đây là hiệu quả nghiên cứu của các nhà kỹ thuật DT ở Đại học Leicester nước Anh. Họ đã vạc hiện tại 11 trình từ bỏ độc đáo và khác biệt vào lan truyền dung nhan thể Y (đoạn DNA chỉ có sinh hoạt nam giới) hiện vẫn sống thọ trong khung người người châu Á hiện đại. Qua so sánh một biện pháp khối hệ thống DNA của rộng 5000 phái mạnh, team phân tích đã tầm nã ngược loại phú hệ đến những tổ sư ngay sát nhau của họ. Continue reading “Hơn 800 triệu con người châu Á hiện giờ là hậu duệ của 11 cố gắng tổ thời xưa?”
Bạn đang xem: Genghis khan là ai

*

Thành Cát Tư Hãn được chôn cất sống đâu?


Biên dịch: Lê Hoàng Giang

Bí ẩn ban đầu vào trong ngày 18 tháng 8 năm 1227, lúc lãnh tụ Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn chết thật không rõ ngulặng nhân trong khi đã đứng vị trí số 1 một cuộc chinc pphân tử sinh sống Trung Quốc. Theo truyền thuyết thần thoại, những người kế vị Thành Cát Tư Hãn đang giết thịt không còn bất kỳ ai nhận thấy đoàn xe pháo tang đưa linc cữu ông trsống về Karakorum, kinh thành Mông Cổ. Khoảng 800 quân lính được hiểu vẫn tàn gần kề 2 ngàn tín đồ dự lễ tang của ông, trước khi chính chúng ta cũng trở thành hành quyết tiếp đến. Linch cữu của Thành Cát Tư Hãn được chôn trên một ngôi chiêu mộ vô danh để bảo đảm sự yên ổn ngủ của ông không biến thành hành hạ. Vó ngựa đang dẫm đạp để triển khai mất không còn phần đa dấu tích chôn cất, với một vài bạn cho rằng tín đồ ta sẽ chuyển sang làn đường khác một con sông nhằm dòng nước tan qua ngôi mộ. Kết quả của những phương án rất đoan này là địa chỉ lăng chiêu mộ của Thành Cát Tư Hãn sau gần 900 năm vẫn tồn tại là một bí mật. Continue reading “Thành Cát Tư Hãn được táng nghỉ ngơi đâu?”


*

Thành Cát Tư Hãn và đế quốc Mông Cổ


*

Tác giả: Thúc Nguyên

1. Lược sử xứ đọng Mạc Bắc

Những cổ thư của Trung Quốc ít khi nhắc đến địa danh Mạc Bắc. Xứ Mạc Bắc là miền khu đất nằm ở vị trí phía bắc sa mạc. Sa mạc nói tới nghỉ ngơi đấy là sa mạc Qua Bích (Gobi), theo nghĩa Mông Cổ là “chỗ trống rỗng”. do đó, định được địa giới của xứ sngơi nghỉ bao la này không hẳn là dễ. Đại khái thì xứ Mạc Bắc phía đông liền kề tới biển Tỉnh Thái Bình bao la, phía tây cho tới sông Ob hoặc sông Irtych, phía bắc tiếp cận kề miền băng giá xung quanh năm tuyết đậy, mênh mông vô tận với vô chủ, ngày nay gọi là Tây Bá Lợi Á hoặc Xi Bia (Sibérie), phía nam giới là sa mạc Qua Bích khô cằn, lạnh lạnh thất thường, với khoảng chênh lệch ánh sáng giữa buổi ngày cùng ban đêm không nhỏ. Continue reading “Thành Cát Tư Hãn cùng đế quốc Mông Cổ”


*Xem thêm: #Top1 Jessica Jones Là Ai Xem Jessica Jones Season 3 Chưa? Jessica Jones

*

Biên dịch và Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Vào ngày này năm 1227, Thành Cát Tư Hãn, bên chỉ huy Mông Cổ sẽ lập cần một đế chế trải nhiều năm trường đoản cú bờ hải dương phía Đông của Trung Quốc tới bờ Tây hải dương Aral, khuất vào một ngôi trại trong một chiến dịch chinc pphân tử triều đại Tây Hạ của tín đồ Trung Hoa. Vị Đại Hãn thời gian này đã rộng 60 tuổi và sức khỏe sẽ suy sút, rất có thể vẫn từ trần bởi vì gặp chấn thương sau lần té từ bỏ lưng ngựa trước đó 1 năm.


*

Theo dõi NCQT trên Telegram nhằm nhận thấy thông báo bài viết new và các đọc tin, tài liệu… hữu ích khác: https://t.me/DAvinaconextrans.com


*

Bài mới

Bài được gọi nhiều

Chủ đề mới

Tìm bài bác theo nhà đề

Tìm bài theo chủ đềSelect CategoryẤn phẩm(35)Tiếng Anh(23)Tiếng Việt(12)Biên dịch(271)Bình luận(2,775)Các vụ việc chung(1,219)Các vấn đề toàn cầu(105)Chính sách công(38)Chính trị học đại cương(92)Kinh điển(16)Lịch sử(719)Lý tmáu QHQT(62)Nhập môn QHQT(26)Phân tích CSĐN(68)Phương pháp NCKH(10)Thuật ngữ QHQT(115)Tôn giáo(83)Từ ngữ thụ vị(1)Văn uống minc nhân loại(71)Xã hội(26)Chính trị – An ninh(1,558)An ninc CA-TBD(419)An ninch quốc tế(396)Chính trị quốc tế(514)Địa thiết yếu trị(73)Quân sự – Chiến lược(282)Tranh mãnh chấp Biển Đông(238)Điểm sách(51)Hỏi-Đáp(331)Kinch tế – Luật pháp(704)Kinch tế bao gồm trị quốc tế(399)Kinch tế quốc tế(253)Lịch sử gớm tế(117)Luật pháp quốc tế(74)Nghiên cứu(2)Nhân vật(288)Quốc gia – Khu vực(2,654)Ấn Độ(48)ASEAN(182)Châu Á(29)Châu Mỹ(35)Hoa Kỳ(765)Nga(14)Nga – Châu Âu(388)Nhật Bản(145)Tây Á – Châu Phi(143)Trung Quốc(1,043)Việt Nam(583)Sự kiện(1,920)Thế giới hôm nay(386)Thông báo(16)Tin tsi khảo(77)Từ điển nước ngoài giao(31)Tư liệu(248)Video(12)Xã luận(16)

Links hữu ích


Các bài viết bên trên trang diễn tả cách nhìn riêng biệt của người sáng tác, không phải cách nhìn của Dự án Nghiên cứu Quốc tế.

Mọi góp ý, contact xin gửi về:Lê Hồng Hiệp,
Xem thêm: Đoán Tên Nhân Vật Trong Conan Qua Hình Ảnh, Bạn Là Ai Trong Conan

Biên dịchBình luậnQuân sựMục lụcChính trị – An ninhKinh tế – Luật phápQuốc gia – Khu vựcCác vấn đề chungẤn phẩmDiễn đànGiới thiệuĐiểm tin

Chuyên mục: LÀ AI
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *