Trong loạt phyên Xác ướp Ai Cập, Imhotep là nhân trang bị được desgin nhỏng một kẻ gồm quyền lực tối cao, sức khỏe nhưng mà khôn xiết gian ác. Vậy, vào lịch sử hào hùng, đó là ai?


*

Hai phần đầu của bộ phim truyền hình Xác ướp Ai Cập lần lượt reviews vào năm 1999 cùng 2001 đang chế tạo được rất nhiều giờ đồng hồ vang béo. Trong đó, nhân trang bị phản bội diện Imhoteplà yếu tố không thể thiếu nhằm dẫn đến thành công xuất sắc kia.

Bạn đang xem: Imhotep là ai

Sau bộ phim tín đồ ta nhớ tới Imhotep như một gã bốn tế tàn ác bao gồm pháp lực đè nén vô hạn cài đặt một nhóm quân bạt mạng. Tuy nhiên, khác xa cùng với mẫu được phát hành trên phyên, một tín đồ có tên Imhotep đích thực từng sống bên dưới trướng vị vua lắp thêm nhì của triều đại thứ tía - vua Djoser, lại trọn vẹn trái ngược.


*

Imhotep - nhân thứ có thật của Ai Cập (2667-2600 TCN) được biết đến là 1 trong những polymath Ai Cập (polyath là một trong Chuyên Viên về các lĩnh vực), ông là tướng quốc, thầy tu, phong cách xây dựng sư, bên chiêm tinc, nhân hậu triết với là cả một bên phân tích y khoa,...

Ông cũng chính là người Ai Cập tốt nhất ngoại trừ Amenhotep được thần thánh hóa trọn vẹn, biến hóa vị thần của trí tuệ với y học tập bởi vì phần đa góp sức của mình trong suốt khoảng thời hạn Ship hàng nhiều đời Pharaoh.

Kyên ổn trường đoản cú tháp Step - niềm tự tôn cả đời của Imhotep

Dưới triều đại của vua Djoker (khoảng chừng năm 2670 trước Công nguyên), bằng khả năng thiên bđộ ẩm của bản thân mình, Imhotep xuất phát từ một tín đồ thông thường đang dần dần đặt chân vào đông đảo địa chỉ quan lại vào tốt nhất của giang sơn, ông trèo lên đỉnh điểm danh vọng lúc phát triển thành tướng quốc với cũng loài kiến ​​trúc sư trưởng của Ai Cập.

Về sau đây, tín đồ ta được biết Đại Kyên ổn trường đoản cú thápGiza nlỗi công trình bản vẽ xây dựng mập mạp bậc nhất thế giới vày sự lạ mắt đầy bí ẩn trong cách xây đắp nó. Nhưng thực tiễn, không nhiều người biết, kyên ổn từ tháp Step - khu vực mai táng vua Djoser mới là kim từ tháp đầu tiên với nó cũng chính là dự án công trình đặt nền móng đặc trưng vào Việc thiết kế những klặng tự tháp sau đây. Và fan được trao trọng trách kiến tạo không có ai không giống đó là tể tướng Imhotep.

Trước thời đại bây giờ, những phong cách xây dựng táng hay được xây theo hình chữ nhật với phần mái phẳng và dốc nghỉ ngơi những phương diện từ bỏ gạch bùn hoặc đá (thường xuyên được hotline là mastabas). Nhưng lúc Imhotep bắt tay vào công việc, ông đang quyết định thay đổi trọn vẹn để đưa ra đa số cách tân đặc thù.


*

trước hết, kim từ tháp Step sẽ tiến hành gây ra theo hình vuông cùng kế tiếp, này sẽ là công trình xây dựng cao nhất vào quần thể nghĩa trang Saqqara. Quan trọng hơn cả, Imhotep chỉ dẫn xây cất mới với Việc đã xếp ông xã 6 mastabas lên nhau cùng với size giảm dần dần trường đoản cú lòng lên đến mức đỉnh.

Tất nhiên để triển khai được vấn đề này là một trong thử thách ko bé dại đối với phần đông phong cách thiết kế sư chứ không cần riêng rẽ gì Imhotep. Vấn đề đặt ra sống đây là làm thế nào để phẳng phiu được trọng lượng to đùng đến từ 6 mastabas trên nhưng mà vẫn duy trì được kết cấu thống tuyệt nhất của kim tự tháp, để nó không biến thành sụp đổ sau thời gian dài.

Và công dụng rõ nhất cho sự thành công của Imhotep chính là sự mãi mãi cho tới tận ngày nay của klặng từ tháp Step. Dù trải qua nhiều tổn định sợ đến từ cả thời gian lẫn bé người mà lại Step vẫn lừng lững đứng đó sau rộng 4.600 năm.

Xem thêm: Ca Sĩ Third Kamikaze Sinh Năm Bao Nhiêu, Cao Bao Nhiêu? Hot Boy Thái Tung Mv Mô


*

Lúc kết thúc, Kyên trường đoản cú tháp Step cao 204 feet (tương tự 62 mét) với là cấu tạo cao nhất thời bấy giờ đồng hồ. Khu phức hợp bao quanh gồm 1 ngôi thường, Sảnh trong, thường thờ cùng quần thể sinc hoạt cho những linc mục bao gồm diện tích lên đến 16 hecta và được phủ quanh do một bức tường cao 30 feet (10,5 mét).

Bức tường bao gồm 13 ô cửa giả nhưng chỉ gồm một lối vào tuyệt nhất ở góc cạnh đông nam; tổng thể bức tường tiếp nối được bao quanh bởi một rãnh dài 2.460 feet (750 mét) với rộng lớn 131 feet (40 mét). Nhà sử học tập Margaret Bunson viết:

"Imhotep vẫn chế tạo khu vực phức hợp nlỗi một ngôi thường mai táng đến Djoser, cơ mà nó đang trở thành một sân khấu đến khả năng của ông cùng là quy mô kiến ​​trúc cho lý tưởng trung khu linc của fan dân Ai Cập. Klặng tự tháp Step không chỉ là là 1 ngôi chiêu mộ hình chóp riêng lẻ mà là 1 loạt những đền thờ, nhà nguyện, gian hàng, hiên chạy dọc, nhà kho, với hội ngôi trường.

Tuy nhiên, ông ấy vẫn làm cho các bức tường của khu tinh vi tương xứng với cung điện của phòng vua, theo những phong thái con kiến ​​trúc truyền thống, vì thế duy trì được mọt contact với thừa khứ".


*

Không bất chợt nhưng mà bạn đời sau biết đến sự béo bệu của Imhotep. Vua Djoser ấn tượng với việc trí tuệ sáng tạo của Imhotep cho nỗi ông đang bỏ qua thông lệ truyền thống rằng chỉ mang tên của phòng vua lộ diện trên các di tích lịch sử cùng cho phép khắc tên Imhotep lên đế tượng. Đây được coi là niềm vinch dự có một không hai đối với bất kể người Ai Cập nào.

Nhưng ngoài ra, sau khi Djoser bị tiêu diệt cùng được đưa vào an táng trong kyên ổn trường đoản cú tháp Step, Imhotep được hiểu đang tiếp tục ship hàng phần nhiều pharaoh kế vị, thứu tự là Sekhemkhet (khoảng tầm 2650 TCN), Khatía (khoảng tầm 2640 TCN) cùng Huni (2630 -2613 TCN).

Tuy nhiên một vài học tập giả ko đồng ý về vấn đề này bởi phần đa bất đồng về thời gian tuy nhiên vẫn đang còn vật chứng cho biết ông sinh sống một cuộc đời lâu năm và hết sức được trọng vọng của chính mình.

Thực tế, cùng với kĩ năng của chính mình, Imhotep thường xuyên là fan phú trách những dự án công trình lăng tuyển mộ tiếp theo của Sekhemkhet và Khaba, mặc dù cả nhì lần đông đảo buộc phải bỏ qua thân chừng vày các Pharaoh đó bất ngờ qua đời.

Vị bác sĩ trước tiên của núm giới?

Nlỗi đang nói ở phần đầu, Imhotep không những là tể tướng, phong cách thiết kế sư, nhà triết học tập... ngoại giả là một đơn vị phân tích y học. Thực tế liệu rất có thể coi ông chính là 1 vị bác bỏ sĩ xuất xắc không?

Theo trang Ancient.eu, Imhotep sẽ hành nghề y với viết về chủ đề này rộng 2.200 thời gian trước lúc Hippocrates, cha đẻ của Y học tập tiến bộ ra đời. Imhotep hay được xem là người sáng tác của"Edwin Smith Paccorus", một vnạp năng lượng bản y tế của Ai Cập, cất sát 100 thuật ngữ giải phẫu và biểu đạt 48 dấu thương thơm và giải pháp điều trị của chúng.


Không những dừng lại nghỉ ngơi hầu hết dấu thương vị chiến trường, sẽ có ghi chép về việc Imhotep từng nghiên cứu và phân tích không ít về hầu như căn bệnh dịch nghiêm trọng nlỗi lao phổi, sỏi mật, ruột quá... cùng những góp phần của ông là quan trọng lắc đầu.

Chính vì thế, sau khoản thời gian con người kiệt xuất này chết thật, Imhotep được thần thành hóa hoàn toàn, được nhắc đến nlỗi một vị thần y của Ai Cập. Thậm chí, khoảng tầm 2000 năm sau khoản thời gian chết, Imhotep đã thay thế cả Nefertum trong cỗ bố thần được phụng dưỡng làm việc Memphis, Ai Cập.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *