Lộn xộn vốn không phải là một trạng thái hay. Nhưng với Đen Vâu thì khác, lộn xộn mang đến hứng khởi tự nhiên, dù cũng có tiếc nuối.

Bạn đang xem: Lk hỏi đen vâu là ai


Loại hình: Music Video

Thể loại: Rap

Sáng tác: Lynk Lee và Đen

Thể hiện: Đen Vâu, Ngọc Linh

Zing.vn đánh giá: 7/10 điểm


Đen Vâu vừa ra mắt Mười năm, được thực hiện dưới hình thức MV, nhưng tương đối giản dị.

Cả âm nhạc và hình ảnh đều như gói ghém hành trình 10 năm đến với rap của Đen, ở đó có tình bạn, có vui buồn, có những lời khen và cả những lời chê bai. Nhưng cũng hơi tiếc là Đen vẫn chưa thể bình thản với tất cả khen chê, về cuối bài, Đen vẫn để chữ “tao”, có phần thách thức.

10 năm bức họa, đủ cả khóc cười

Sau Anh đếch cần gì nhiều ngoài em có chút ngông cuồng, tranh cãi, Đen Vâu chào năm 2019 với một bản rap đúng thật là mình, như bao năm nay khán giả vẫn yêu thích anh, lấy tên Mười năm.

Mười năm cũng là chặng đường Đen đến với âm nhạc, để nay đã trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của rap. Sau LK, Đen Vâu có lẽ là đại diện xuất sắc, khó ai có thể vượt qua được.

*
Mười năm là một sáng tác của Lynk Lee và Đen.

Mười năm là một sáng tác của Lynk Lee và Đen. Nội dung ca khúc nói về những trải nghiệm của một người trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, may có tình bạn bên cạnh, có những hoài niệm theo cùng. Qua đó, nhân vật trong ca khúc khẳng định sau 10 năm, anh vẫn là mình, không hề đổi khác như người đời phán xét. Anh vẫn giản dị, mộc mạc, chân phương, và sống như những gì mình muốn.

Dù ca khúc có sự tham gia sáng tác của Lynk Lee, nhưng không khó nhận ra tuyên ngôn và thông điệp đó rất đúng với Đen Vâu. Anh như nói lên nỗi lòng và con đường của chính mình, không thể là ai khác.

Mười năm có khôn, có dại, có vui, có buồn. Mười năm, có cười, có khóc, có hoan ca. Đúng như lời ca khúc "10 năm như một bức họa", điều quan trọng là ta đã học được cách xin lỗi và lời cảm ơn, mọi chuyện đang tốt dần lên.

Trong âm nhạc lẫn phong cách, Đen Vâu từng bị chê, nhưng anh cũng nhận được không ít những lời khen. Đen dường như biết tất cả những điều ấy, và Mười năm là ca khúc nói lên tâm sự đó.

Tính cách của Đen hiện toàn bộ trong bài hát. Càng về cuối thông điệp càng tỏ ra mạnh mẽ, Đen đổi ngôi xưng từ "ta" sang "tao" như để đối chọi đàm tiếu, chê bai, không che giấu.

Đồng thời, rapper khẳng định bản thân sẽ vẫn theo đuổi lựa chọn của mình: "Tao vẫn sẽ rap cho bản thân tao trước/ Khi mà tao còn thở, khi mà chân tao bước/ Khi tao còn lo lắng cho những người ghét tao/ Dõi theo thằng không bỏ cuộc, mệt mỏi biết bao".

Thực tế, Đen không nhất thiết phải dùng từ “tao” trong một ca khúc vốn dành để kỷ niệm 10 năm. Nó có phần sân si, và thách thức không đáng có. Tuy có thể đồng cảm về mặt cảm xúc, nhưng cách sử dụng cũng hơi gượng, tương tự như tiếng lóng trong ca khúc Anh đếch cần gì nhiều ngoài em trước đó.

Giá như anh vẫn giữ được sự bình thản như phần đầu bài hát, khi kiểm soát được cái tôi underground, thay vì có phần mất bình tĩnh, nhất là khi anh đang là một hình ảnh đẹp của rap 2019 với nhiều ca khúc hay.

Xem thêm: Hot Boy Jay Quân Là Ai Mà Hấp Dẫn Chúng Huyền Thanh Tiểu Sử Chúng Huyền Thanh

Khách mời mang đến những đẹp đẽ

MV của Đen Vâu được thực hiện giản dị, nhiều hình ảnh cũ mang tính hoài niệm, không nhiều mới mẻ. Điểm ấn tượng vẫn là âm nhạc và đặc biệt là sự xuất hiện của Ngọc Linh.

Nhiều khán giả trẻ không biết Ngọc Linh, tuy nhiên nữ ca sĩ từng rất nổi tiếng, là thần tượng của thế hệ 8X. Cô sinh năm 1979. Từ năm ba tuổi sinh hoạt tại Nhà thiếu nhi TP. HCM. Vài năm sau, cô trở thành ngôi sao nhí với ca khúc: Em đi chơi thuyền, Ngày đầu tiên đi học.

Năm 1993, cô cũng là đại diện duy nhất đến từ Việt Nam hòa giọng cùng ngôi sao Michael Jackson tại Thái Lan trong ca khúc Heal the world. Những năm gần đây, Ngọc Linh không còn ca hát.

*
MV của Đen Vâu được thực hiện giản dị, nhiều hình ảnh cũ mang tính hoài niệm,

Trong lần trở lại với sản phẩm của Đen Vâu, Ngọc Linh mang đến những cảm xúc đẹp. Giữa chất rap có phần lộn xộn, nhiều cao trào, chất giọng ngọt ngào Ngọc Linh mang đến những thú vị, thậm chí góp phần kìm hãm sự nổi loạn, khiêu khích của Đen Vâu.

Ngọc Linh khoe chất giọng sáng trong trong câu hát "Có cánh hoa nào không tàn, có giấc mơ nào không tan?/ Cuộc đời có mấy lần mười năm?". Thông điệp của câu hát là hãy sống hết mình, để không phải nuối tiếc. Câu hát như lời nhắc nhở với chính Đen Vâu tạo nên sự kết hợp thực sự ấn tượng.

“Âm nhạc nhẹ nhàng, lời lẽ bình dị nhưng vẫn truyền tải cảm xúc, và thông điệp ý nghĩa đến người nghe. Cảm ơn Đen Vâu và sự xuất hiện của Ngọc Linh”, một khán giả bình luận.

Lối gieo vần, so sánh đặc trưng Đen Vâu

Về âm nhạc, Mười năm không quá mới, Đen vẫn giữ cách rap như bản thân vốn thế, cách cấu trúc bài cũng là truyền thống tương tự. Thế nên, sự mới mẻ nhất của ca khúc lần này là vai trò của Ngọc Linh, thực sự đã tạo ra một hoài niệm đẹp, đúng tinh thần của ca khúc.

*
Trong lần trở lại với sản phẩm của Đen Vâu, Ngọc Linh mang đến những cảm xúc đẹp.

Công bằng mà nói, Đen Vâu lại tiếp tục có một sản phẩm ấn tượng. Lối gieo vần, so sánh, sử dụng tên riêng như LK, Trần Đăng Khoa rất đặc trưng, không phải ai cũng có thể làm được và làm hợp lý. Tuy vẫn có tiếc nuối không đáng, nhưng rõ ràng về sáng tạo ca từ của anh, nhiều nhạc sĩ trẻ hiện lên chạy theo không kịp.

Đen Vâu cũng vừa kết thúc một năm hoạt động âm nhạc sôi nổi với Ngày khác lạ, Đừng gọi anh là idol, Anh đếch cần gì nhiều ngoài em và hợp tác với JustaTee trong Đố em biết anh đang nghĩ gì, năm nay, nam rapper được kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *