Equalizer (EQ) - là một trong những trong số những chức năng khôn xiết rất gần gũi và hoàn toàn có thể bắt gặp bên trên bất cứ trang bị âm thanh làm sao. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ biết rằng khái niệm này cũng ẩn chứa tương đối nhiều lịch sử dân tộc thú vị cùng công dụng ngạc nhiên tới không ?

1. Equalizer hiện ra vốn chưa phải dành cho audio 

Một điều hơi thú vị là mặc dù phần nhiều đa số bạn hiện tại nay hầu như nghe biết định nghĩa Equalizer trải qua đa số chiếc vật dụng nghe nhạc, dàn âm tkhô giòn ngay tại nhà, v.v ... nhưng lại thực chất nghỉ ngơi thời nguyên ổn tdiệt ban sơ, định nghĩa này sẽ không được sinh ra nhằm Ship hàng và vận dụng bên trên các nghành nghề nằm trong về âm tkhô nóng gia dụng.Quý Khách đã xem: Loudness equalization là gì

Ý tưởng thứ nhất về đồ vật Equalizer lộ diện vào lúc đầu những năm 1910 và được khởi nguồn từ các kĩ sư ... viễn thông. Khi kia khối hệ thống báo cáo liên hệ viễn thông vẫn áp dụng phương tiện truyền dẫn là những mạng cáp đồng trục cùng với chất lượng kém nhẹm, suy hao ko đồng đều giữa những tần số không giống nhau, tự kia dẫn đến quality biểu hiện truyền đi bị tác động đáng chú ý.Bạn đang xem: Loudness equalization là gì


*

5 điều hoàn toàn có thể chúng ta chưa biết về Equalizer" width="796" height="531">

Hệ thống chuyển mạch nước ngoài tại Bell năm 1943

Để giải quyết và xử lý vụ việc này, bọn họ vẫn chế tạo ra một máy được cho phép "nắn thẳng" lại mặt đường đáp con đường tần số (frequency response - FR) cùng với nguyên lý rất có thể hiểu một cách dễ dàng và đơn giản, sẽ là khuếch tán hoặc khiến suy giảm một bí quyết tương thích trên những điểm không bình thường của FR làm thế nào để cho kéo toàn cục về mốc 0, hiệu quả là sau quy trình Equalization bọn họ sẽ sở hữu được một con đường FR tương đối phẳng quả như mong muốn chờ.

Bạn đang xem: Loudness equalization là gì

2. Equalizer không chỉ là số đông đề nghị gạt

Nhắc mang đến Equalizer, số đông phần đa người hầu như tưởng tượng mang lại hình ảnh hồ hết thiết bị bao gồm 3, 5, 10 hay thậm chí là là 30 phải gạt tương xứng với những tần số không giống nhau. Đây là dạng EQ khá thịnh hành với được gọi cùng với cái tên chính xác là Graphic Equalizer.


*

5 điều có thể bạn chưa biết về Equalizer" width="796" height="531">

Behringer FBQ6200 Equalizer 31 bvà, tích hợp bản lĩnh chống feedback

Tuy nhiên không tính Graphic Equalizer, họ còn có không ít dạng EQ nổi bật không giống mà nhiều lúc nhìn vào bạn ta còn lừng chừng đấy cũng chính là ... EQ.

Shelving Equalizer là 1 trong ví dụ, phía trên đó là tên gọi của các loại các loại EQ được cho phép cầm cố đổi 3 dải Bass-Mid-Treble cực kỳ rất gần gũi cùng phổ biến dưới dạng các nỗ lực vặn vẹo trên ampli karaoke, hoặc tân tiến rộng là đổi khác trải qua tinh chỉnh và điều khiển tự xa bên trên những dàn âm tkhô giòn, dàn Home theatre mái ấm gia đình hiện nay.


*

5 điều hoàn toàn có thể các bạn chưa chắc chắn về Equalizer" width="796" height="531">

Tone Control trên một chủng loại loa vi tính của Creative

Parametric Equalizer lại là 1 trong dạng Equalizer khác tất cả rất chất lượng hơn, nhưng ít thịnh hành rộng. Được xây đắp giành cho những yêu cầu bài bản, tận hưởng độ đúng mực cao, Parametric EQ cho phép can thiệp sâu vào những thông số kỹ thuật quan trọng, ví dụ như có thể định vị đúng đắn một vài ba tần số đề nghị tác động khác nhau vàcho phép đổi khác đường truyền (bandwidth - Q factor) riêng biệt mang đến từng tần số đó.

Xem thêm: Nguyễn Bang Là Ai Chiều Chuyện Gia Đình Thủ Tướng Vn, Tiểu Sử Lãnh Đạo


*

5 điều có thể chúng ta không biết về Equalizer" width="796" height="531">


*

5 điều rất có thể bạn chưa chắc chắn về Equalizer" width="796" height="531"> ... cùng trang bị kế bên đời thiệt - George Massenburg Labs GML 8200 Parametric Equalizer

3. Loudness Equalization

 Đây là 1 trong tính năng áp dụng khá bổ ích so với hầu như ai có kiến thức nghe nhạc với âm thanh nhỏ tuổi vào ban đêm. Xuất phạt từ một điểm sáng âm học của tai tín đồ là trở đề nghị ngày dần kém nhạy rộng đối với những tần số khôn xiết trầm cùng cao lúc nghe đến nhạc sinh hoạt âm lượng phải chăng, dẫn cho cảm nhận về chất lượng âm tkhô hanh có khả năng sẽ bị thay đổi tương đối nhiều so với lúc nghe tới ở tại mức âm thanh to.

5 điều rất có thể bạn không biết về Equalizer" width="796" height="531">

Công tắc tinh chỉnh và điều khiển chính sách Loudness bên trên một PA của NAD

Từ Điểm lưu ý này, tín đồ ta khắc phục và hạn chế bằng phương pháp sử dụng một mạch Equalizer boost các phần dải tần số trên lên cao rộng bình thường nhằm bù đắp lại phần hao hụt thoải mái và tự nhiên của tai bạn, công dụng là fan nghe sẽ có cảm hứng âm thanh hao thăng bằng xuất sắc rộng lúc nghe đến ở mức âm lượng nhỏ tuổi.

4. RIAA Curve

Đây là một quánh tả những thông số Equalizer áp dụng cho những thao tác ghi phạt đĩa Vinyl đã có tiêu chuẩn chỉnh hóa rộng thoải mái từ năm 1954 vày Hiệp hội công nghiệp thu âm Hoa Kì (Recording Industry Association of America - RIAA). Tiêu chuẩn này phương pháp ví dụ và nghiêm ngặt về những thông số kỹ thuật tùy chỉnh cụ thể mang lại EQ để cắt tại các tần số giải pháp với tmê mệt số Q đúng chuẩn mang lại từng tần số đó.

5 điều có thể chúng ta chưa chắc chắn về Equalizer" width="796" height="531">

Mô tả mặt đường đặc tuyến đường RIAA Curve bên trên đĩa Vinyl

Tất cả các phiên bản thu Lúc được ghi lên dĩa Vinyl hồ hết được cho áp dụng qua EQ cùng với tùy chỉnh theo tiêu chuẩn trên với tạo thành đáp tuyến đường tần số bao gồm dạng boost các tần số tốt và giảm giảm những tần số cao. Trong khi đó sinh hoạt các đồ vật vạc đĩa thì fan ta lại áp dụng EQ cùng với đáp con đường ngược trở lại hoàn toàn nhằm phục sinh lại âm tkhô cứng ngulặng bạn dạng như hình minc họa bên dưới. Các sệt tuyến đường này được Call phổ biến cùng với cái brand name RIAA Curve và đổi mới một chuẩn chỉnh công nghiệp bình thường được vận dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay.

5. Những tác dụng bất ngờ không giống của Equalizer

5 điều hoàn toàn có thể chúng ta chưa biết về Equalizer" width="796" height="531">

Một chủng loại Shotgun microphone tích thích hợp mạch LPF giảm tần số thấp

Các một số loại EQ có công dụng báo đỉnh (peak) cho từng tần số có thể được dùng làm điều hành và kiểm soát hiện tượng lạ rúc (feedback) xảy ra trong số buổi mô tả âm tkhô nóng live sầu khôn cùng tác dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *