Ngày xưa ai lá ngọc cành vàngNgày xưa ai quyền quý cao sangEm bao gồm em rất lâu rồi đóƯớc xây đời lên cực độ nhân gian

Đó là hầu hết lời hát thân quen của ca khúc với tên Giọt Lệ Đài Trang của nhạc sĩ Châu Kỳ biến đổi vào mức cuối những năm 1960. cũng có thể coi đấy là một trong những bài xích hát nổi tiếng tốt nhất của dòng nhạc phổ thông, đại bọn chúng.

Bạn đang xem: Ngày xưa ai la ngọc cành vàng

Cliông chồng để nghe Chế Linch hát Giọt Lệ Đài Trang trước năm 1975

Nhạc sĩ Châu Kỳ sinh năm 1923, là nhạc sĩ thuộc lớp nỗ lực hệ sáng tác trường đoản cú thời kỳ tiền chiến, với bài bác hát đầu tay là Trlàm việc Về được viết lúc ông bắt đầu được 18 tuổi.

Sau này, Khi từ bỏ Huế vào Sài Gòn sinh sống, ông gửi sang viết nhạc đại bọn chúng và thành công xuất sắc bùng cháy rực rỡ về phương diện tài thiết yếu, đó là đều ca khúc Túy Ca, Được Tin Em Lấy Chồng, Sao Chưa Thấy Hồi Âm, Khuya Nay Anh Đi Rồi, nhất là Giọt Lệ Đài Trang:


Ngày xưa ai mến nhạc yêu đànNgày xưa ai người nghệ sỹ lang thangTôi bao gồm tôi thời xưa đóCũng đèo bồng mơ người đẹp lầu quan

*

Hoàn chình ảnh sáng tác của ca khúc này có không ít giai thoại trọn vẹn khác nhau, tuy vậy theo bao gồm lời nhạc sĩ Châu Kỳ đề cập trên Paris by Night 78 năm 2007 thì câu chuyện đó nlỗi sau:

Lúc nhạc sĩ Châu Kỳ còn học tập phổ thông ở Huế, khoảng tầm năm 1940, ông có biết một tiểu tlỗi khôn xiết xinh tươi nhỏ của ông quan liêu Thượng Thư của triều đình, chiếc dõi Tôn Thất, tên là Công Tằng Tôn Nữ Kim Anh. lúc đó Châu Kỳ chỉ vừa new biết đàn mandoline tập tễnh, thậm chí còn ngần ngừ nốt nhạc.

Một lần Khi cô tè thỏng quyền quý và cao sang đã ngồi đan áo bên trên ban công làm việc tư dinch lầu son gác tía, con trai học viên đứng bên dưới khu đất, vừa chú ý lên người đẹp mắt vừa đánh bọn tỏ tình.


Người đẹp nhìn xuống với buông một câu phũ phàng: “Cái đồ xướng ca vô loài”, rồi con quay vô nhà.

Trong bài hát, nhạc sĩ sẽ biết về thực trạng bẽ bàng đó:

Rồi một hôm tôi chạm mặt nàngÐem tiếng hát cung đànVới niềm yêu thương lai láng

Nhưng than ôi quá bẽ bàngBao tiếng hát cung đànNgười chẳng màng còn chê ngán..

Nhìn đời thấy lắm phũ phàngMượn tiếng hát cung đànQuên niềm nhức dĩ vãng


Hay đâu giông tố lan trànLên gác tía huy hoàngXiêu đổ theo nước mắt nàng…

*

*

Sau lần đó, nhạc sĩ Châu Kỳ không gặp lại cô tè thư lần nào nữa. Ông theo nghiệp hát rồi thay đổi một ca sĩ nổi tiếng của tân nhạc những năm 1950 cùng với người một nửa yêu thương là ca sĩ đồng hương thơm Mộc Lan. Lúc vào sinh sinh sống làm việc Sài Gòn, bọn họ chia tay nhau, rồi Châu Kỳ tục huyền cùng với cô nàng sinh Sài Thành tên Kha Thị Đàng và sống cùng nhau cho tới lúc tắt hơi năm 2009.

Xem thêm: Con Dâu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Là Ai, — TiếNg ViệT

Về phần cô tè thư quyền quý Klặng Anh, tiếp nối cô đem chồng là sĩ quan lại fan Pháp.

Tròn 30 năm sau khi cuộc gặp mặt gỡ bẽ bàng đó, nhạc sĩ Châu Kỳ new chạm chán lại Kyên Anh, lúc mà cái đời đang thay đổi, bé tạo thành luân phiên vần, từng nào phát triển thành rứa đã xảy ra: Triều đình phong con kiến sụp đổ năm 1945, chế độ quan tiền quyền không thể, nên quan liêu Thượng Thỏng cũng thành dân hay. Đến 1954 thì quân Pháp thua cuộc sinh sống Đông Dương và đề nghị rút ít về nước, ông xã của cô ý Klặng Anh cũng trở về với những người vợ Pháp sống quê công ty, để lại cô tiểu thư năm xưa sinh hoạt lại long dong nhỏng một kẻ không nhà tại đất TP Sài Gòn phồn hoa. Hoàn chình họa này được nhắc lại vào bài xích hát:

Còn đâu, đâu lá ngọc cành vàngCòn đâu, đâu quyền quý và cao sang cao sangEm hỡi em thời xưa đóÐến hiện nay nhận thấy giữa è cổ gian…

Nhạc sĩ Châu Kỳ nói rằng cơ hội đó ông đang ngồi sinh sống quán nước trên phố Phố Nguyễn Trãi thì thấy trước phương diện tất cả một hình láng thân quen đi qua, ông chạy mang lại thì nhận biết kia chính xác là người đẹp năm xưa. Sau lúc hỏi thăm, ông hiểu rằng yếu tố hoàn cảnh đáng tiếc của cô ấy, đang nên sinh hoạt nhờ công ty một bạn bạn sống Gia Định.

Xót thương mang lại số trời ai oán của cầm cố nhân, ông lấy không còn tiền vào túi ra để cho cô, rồi ngỏ ý chngơi nghỉ cô về đơn vị. Cô tiểu tlỗi quyền quý và cao sang năm xưa, nay đang trở thành một fan đàn bà tự khắc khổ, cụ chi phí vào tay rồi nhảy khóc:

Gặp tôi vẫn giờ đồng hồ nhạc cung đànÐời tôi vẫn nghệ sỹ thênh thangEm, em lưu giữ xưa rồi em khócTôi thoáng bi thương thương giòng lệ đài trang…

Sau lần gặp gỡ lại này, nhạc sĩ Châu Kỳ rước niềm xót tmùi hương kia để viết thành bài hát Giọt Lệ Đài Trang.

*

Câu cthị trấn được nhạc sĩ Châu Kỳ nói năm 2007 bên trên Paris by Night. Tuy nhiên chỉ trước đó 1 năm, vào đêm nhạc tổ chức triển khai sinh sống nội địa, nhạc sĩ Châu Kỳ lại đề cập một câu chuyện khác ẩn dưới ca khúc Giọt Lệ Đài Trang này.

Ông nói rằng thiếu nữ được nhắc tới trong bài tên là Đoàn Thị Sum làm việc Nha Trang, new 16 tuổi mà lại khôn cùng mê giờ đồng hồ hát lẫn giờ đồng hồ lũ của Châu Kỳ, với mê luôn cả người. Cô Sum là bé quan tri huyện, gia đình Quý giá duy nhất nhì Nha Trang thời bấy giờ.

lúc đoàn hát của Châu Kỳ mang đến Nha Trang diễn, họ sẽ gặp mặt nhau, rồi Lúc đoàn hát dọn đi, cô Sum vẫn trốn bên theo đoàn hát tuy nhiên bị mái ấm gia đình vạc hiện tại, bắt lại cùng nhốt vào đơn vị. Quá uất ức, cô đang suy nghĩ quẫn… Sau này, bà xã ck nhạc sĩ Châu Kỳ đi Nha Trang có ké thăm tuyển mộ của cô Sum. Cảm thương Lúc ghi nhớ lại cuộc tình xưa, ông đang viết Giọt Lệ Đài Trang.

Sau này, bà Kha Thị Đàng (vk nhạc sĩ Châu Kỳ) nhắc lại rằng ông không chỉ có sáng tác mang lại cô Sum bài bác Giọt Lệ Đài Trang, nhưng còn có Túy Ca, Khuya Nay Anh Đi Rồi…

Tuy nhiên khi chứng kiến tận mắt kỹ lại thì thấy giai thoại về cô Công Tằng Tôn Nữ Klặng Anh có vẻ như khớp với ngôn từ bài xích hát rộng. Ca khúc được ca sĩ Chế Linh thu thanh hao thứ nhất trong đĩa hát đất nước hình chữ S và được hâm mộ trong suốt nửa vậy kỷ qua.

Bài: Đông Kha(Vui lòng ko sao chép lại nội dung bài viết nếu như không có sự gật đầu của vinaconextrans.com)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *