Dù khung người bị kthảng hoặc ktiết, tác giả của “Lược sử thời gian” vẫn là nhân vật chính của bộ phyên "Ttiết của vạn vật". Nhà nhân học Hélène Mialet hé lộ chính sách đằng sau một nhân cách sexy nóng bỏng.

Bạn đang xem: Stephen hawking là ai? vì sao ông lại được giới khoa học nể phục?


*

Nhà vật lí thiên văn uống thiên tài này là nhân vật chính của một bộ phyên ổn "Tngày tiết của vạn vật". Vậy hình thức phía sau nhỏ bạn của ông là gì?

Đến ngay sát các ngôi sao 5 cánh độc nhất vô nhị. Số phận kì lạ của nhà vũ trụ học nổi tiếng mở ra trên màn hình họa rộng vào bộ phyên “Tngày tiết của vạn vật”. Ngoài những đóng góp kiến thức và kỹ năng quan trọng của ông về lỗ đen, cái đặc sắc kì dị của con người này còn nằm ở tình trạng thể chất của ông. Mắc bệnh teo cơ một bên, thoái hoá những nơron thần tởm vận động, ông bị liệt hàng vài ba chục năm trời. Không còn nói được nữa, ông giao tiếp bằng một máy tính có cài chương thơm trình toàn thể tiếng nói, lúc đầu ông còn gõ bằng ngón tay, và gần phía trên thì bằng cử động của má. Nhờ hệ thống này ông đã viết được cuốc sách Lược sử thời gian, một tuyệt phẩm tmê mệt khảo đã bán được gần mười triệu bản. Vào tuổi 73,Stephen Hawking trở thành thần tượng thiên tài khoa học, tiếp tục viết và tmê mệt gia những hội nghị. Như thế nào? Đó là câu hỏi mà Hélène Mialet - nhà triết học và nhân học, giáo sư thỉnh giảng ở Đại học California ở Davis, Hoa Kì - để ra với nhà khoa học phi thường này. Bà đã có mười năm phỏng vấn, quan sát, gặp gỡ những người thân và những đồng nghiệp của ông 1.

Tờ Ngày đồ vật bảy văn uống hóa: Thưa bà, Stephen Hawking là ai?

Hélène Mialet: Thật khó trả lởi, vì ông là một thần tượng. Người ta tưởng tượng rằng, Stephen Hawking, bị tật nguyền nặng, có khả năng, một mình, làm cho khoa học. Ông là hiện thân của huyền thoại về tính hiện đại của chúng ta, là người có nền tảng từ cách biểu đạt bốn duy của Descartes, theo đó người ta không cần phải có một thể xác để suy nghĩ, mà chỉ với có một tinc thần. Bản thân Stephen Hawking ra đi hơn Khi nói rằng “Để làm cho vật lí, chỉ là tinc thần là đủ.” Tôi đọc nó theo nghĩa Black và trong phạm vi dân tộc học, tôi đã qua nhiều năm theo đuổi môn này, đã nghiên cứu cách làm việc của nó, đã phỏng vấn các học trò và các đồng nghiệp của ông. Có thể nói ông đã trở thành gia đình của tôi! Tôi đã tái lập một mạng lưới những người xuất sắc tất cả kỹ năng bao phủ ông và làm tiêu biểu lên một tập thể phức hợp. câu hỏi cần giải đáp đặt ra vào quyển sách của tôi đúng rộng là: Stephen Hawking đứng ở vị trí nào trong cái tập thể này?

Liệu chỉ riêng trí óc sáng chói của Stephen Hawking có đủ để làm khoa học không?

Không, tôi nghĩ là không. Ông ko thể nhúc nhích, không thể sử dụng được các đồ vật. Ông chỉ có thể nói qua trung gian của một giọng tổng thể phát ra từ một chiếc máy tính. Tất cả phải nhờ vào máy móc và những người khác. Những người thân của ông đã biết cách giao tiếp với ông nhanh hao hơn bằng cách để mang lại ông những câu hỏi mà ông chỉ cần trả lời có hoặc không. Loại từ vựng được nhập vào máy tính của ông là loại có tổ chức, và cmùi hương trình phần mềm sẽ hoàn thành các câu của ông một cách hệ thống bằng cách khôi phục những mẫu hình diễn đạt của ông. Những người này cũng hoàn thành các câu của ông, gửi những phát biểu của ông thành hành động. Trái với điều người ta vẫn tưởng, ko phải nói chung ở trong đầu ông, mà ở cả ngoài nữa. Các sinch viên được tổ chức xung quanh ông thực hiện những dự án nghiên cứu, làm những phép tính. Cuối đợt, ông là tác giả chính và những người giúp đỡ ông biến mất khỏi quá trính ấy.

Stephen Hawking có khác với các nhà khoa học khác không?

Không, thân thể ông được đặt nằm trong tập thể cho phép ông làm khoa học như toàn bộ những nhà nghiên cứu ở trình độ của ông. Các trưởng phòng thí nghiệm cũng giới thiệu các kim chỉ nan nghiên cứu cho người không giống làm thí nghiệm. Stephen Hawking điển hình vì ông có tính tập thể rất cao, chứ ko phải vì ông bị cắt đứt với thế giới của con người.

*

Ông ấy phản ứng nhỏng thế nào khi đọc cuốn sách của bà?

Tôi có nhờ cất hộ sách đến ông tuy nhiên phủ nhận được phản hồi. Tlỗi kí của ông ấy nói với tôi rằng ông ấy thấy cái bìa mà nhà xuất bản chọn mang lại bản tiếng Anh là kì cục . Tôi tương đối đồng ý, vì cái hình minh hoạ ấy lại gồm tương quan cho tính huyền thoại củaông.

Các cuộc gặp giữa bà và ông ấy diễn ra nhỏng thế nào?

Tôi mất hai năm mới tiếp cận được ông. Cuộc trò chuyện đầu tiên của chúng tôi, năm 1998, rất ko ổn vì mọi tương tác đều phải chuyển qua máy tính. Tôi ko hiểu được ngôn ngữ cơ thể của ông. Tôi đặt những ý hỏi, ông gõ máy để trả lời, và giọng nói nhiều loại của ông thường có độ lệch về thời gian. Cả hai chúng tôi cùng nhìn vào màn hình. Đôi khi những người phụ tá đến hỏi ông, và cuộc nói chuyện bị gián đoạn. Có lúc, máy ngừng hoạt động. Thật ra, lúc người ta thật gần ông, người ta không còn biết ông ở đâu nữa. Khi người ta ở cách xa, qua truyền thông và phim hình họa, người ta cảm nhận một thiên tài, tức là một cá nhân được thiên phú đến những phẩm chất ổn định, những câu chuyện được tái tạo trên nhân cách của ông và những phát minh khoa học của ông.

Sau đó bà có gặp lại ông ấy không?

Có, tại hội nghị về Lí thuyết dây ở Berlin năm 1999. Chúng tôi đã nhảy với ông ấy vào một hộp đêm! Tlỗi kí báo chí của ông đã qua nhiều tuần lễ ở Berlin để chọn câu lạc bộ thích hợp nhất. Lúc chúng tôi đến ông ấy đã ở giữa sàn nhảy, và mọi người nhảy xung quanh ông. Sau đó, cuối thời hạn của mình ở Cambridge, năm 2007, ông ấy đã nhiều lần mời tôi ăn tối với ông ở trường đại học. Ông ấy rất muốn nói thân mật rộng về cách suy nghĩ và làm việc của ông ấy.

Xem thêm: Bí Thư Chi Bộ Trường Đại Học Cần Thơ Ngay Sau Khi Tiếp Quản Viện Đại Học Cần Thơ Là Ai?

Hawking ý chí nlỗi thế nào?

Về câu hỏi này, tôi đã trả lời: “Bằng tưởng tượng”. Theo các học trò của ông, ông giải các bài toán bằng cách nhớ nó. Ông đã đem tới một cách quyết tâm theo thị giác bằng cách thao tác những biểu đồ mà các học trò vẽ ra dưới mắt ông. Họ cũng viết, dưới mắt ông, những chứng minc phép giải các pmùi hương trình, và ông nói chúng đúng hay không nên. Những quan tiền sát của tôi mang lại thấy ngay lập tức cả những công việc kiến thức trừu tượng nhất cũng cần sử dụng đến thân thể, trong trường hợp Stephen Hawking, mắt ông nhìn những người khác làm việc và thân thể những người khác đang vẽ những biểu đồ. Đó là một tương tác hai chiều ko nghỉ.

Ông giữ mối quan tiền hệ nào với xung quanh?

Ông có óc khôi hài, nó giúp ông thiết lập nkhô hanh cchờ quan lại hệ với người khác. Ông gồm một tính cách mạnh mẽ và kiểm soát thành thục những người bao bọc. Những phụ tá gần gũi nhất của ông, bận rộn lo công việc hậu cần, đi lại, ít lúc ở lại hơn một năm vì họ kiệt sức phục vụ cả ngày lẫn đêm những nhu ước của ông. Nhưng ông kiểm soát tốt hình hình họa của ông trmong các nhà báo.

"Stephen Hawking là một người mũi nhọn tiên phong của chủ nghĩa hậu nhân văn" (Hélène Mialet)

Ông không bao giờ muốn cố gắng đổi giọng Mỹ của tiếng nói toàn cục. Tại sao?

Rất nhiều người mua hàng người Anh của ông ấy muốn làm mang lại ông một giọng Anh. Ông đã phản đối và ko chấp nhận vì ông bảo giọng Mỹ đã trở thành giọng nói của chính ông rồi. Những phần mềm cập nhật có thể giúp ông công bố nhanh khô rộng tuy nhiên ông không muốn nuốm đổi vì ông đã quen thuộc với nó.

Stephen Hawking đặc sắc khác thường về cái gì?

Những công trình khoa học của ông về các lỗ đen, nhất là những công trình công bố trong những năm 1970, là những tìm hiểu cơ bản. Nhưng đối với tôi, bé người này nổi tiếng bởi vì ông đã trở thành một tấm gương vày tình trạng bất thường của mình. Tình trạng tật nguyền và phụ thuộc của ông làm cho cụ thể thứ mà người ta ko thể nhìn ông khác được, như là như các điều cần thiết để là một ngôi sao 5 cánh, một trưởng phòng thí nghiệm, tuy nhiên cũng là các điều cần thiết để nghĩ theo lối thị giác hoặc để gồm một cuộc nói chuyện trôi chảy.

Ở Cambridge, người ta vẫn xây dựng những bộ hồ sơ với những bài báo về Stephen Hawking và những bài báo của chính ông. Chúng để ra vấn đề về công việc lưu trữ một tác giả trong thời đại kĩ thuật số. Đối với ông, nói chung hầu hết vấn đề này đã triển khai nhờ một chiếc máy từ lâu rồi, và bản thân ông quyết định những gì ông muốn giữ gìn hay là không. Chúng ta ngày càng trở đề nghị phụ thuộc vào máy tính xách tay bảng và máy tính, nhưng mà việc này thì ông đã đi trước cả mọi người. Ông đã sử dụng những chương thơm trình mà ngày ni họ ai cũng sử dụng, nlỗi những chương thơm trình hoàn tất từ và câu của ông. Stephen Hawking là một người đón đầu của chủ nghĩa hậu nhân vnạp năng lượng.

Aurélie Coulon thực hiện

Hiếu Tân dịch

TS. Nguyễn Trần Thuật (Trung trung khu Nano cùng năng lượng (Đại học KHTN, ĐHQGHN) hiệu đính

----------------

1. Hélène Mialet sẽ xuất bạn dạng tác phẩm Đi tra cứu Stephen Hawking (tạm thời dịch trường đoản cú A la recherđậy de Stephen Hawking) dày 168 trang năm năm trước trên Nhà xuất bạn dạng Odile Jacob.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *