MỤC LỤC

'GIÁO HÔI HIÊP THÔNG''HÔI LINH MUC XUÂN BÍCH' – ST-SULPICEXBcả nước – Sulpiciens vietnamiensCHUYÊN ĐÊ'Ơn Goi'Luân LýTín LýTôn GiáoTin Mừng Chúa NhâtTỦ SÁCHVỀ TÁC GIẢ

LIÊN KẾT

TỦ SÁCH

Tin Tức và Suy Tư

Lượt truy nã cập

3180490 lượt

*
Zenit (Anh ngữ)

Lỗi: có thể mẫu không tin tưởng đang không vận động. Hãy demo lại sau.

Bạn đang xem: Thiên chúa là ai


THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG NÀO? Không khi nào là 1 trong câu vấn đáp thuận tiện. Xưa tê,thời Cựu Ước,tín đồ ta chỉ rất có thể uý kính,biết ơn,thờ lạy,ca ngợi Người qua các kỳ công Người tiến hành qua thiên nhiên,qua bé người. Chúa Giêsu sẽ mạc khải Ba Ngôi và tình cảm Chúa Cha, ơn thông hiệp Chúa Thánh Linc và ơn cứu vãn độ của Người. Nhưng câu trả lời hiện nay sinc (existentiel) lại không chỉ là sự việc gọi biết phần lớn mạc khải nầy, nhưng chính là sự đáp trả của cá nhân mọi cá nhân so với Thiên Chúa,tạo ra sự sự khác biệt không chỉ có cùng với vô thần hoặc những người đắn đo Chúa, mà hơn nữa biệt lập cùng với rất nhiều kẻ biết Chúa nhưng không sống thật sâu sát chân lý nầy. Joel Prohin, Ban chỉnh sửa tam nguyệt san Promesses, góp đưa ra một câu trả lời hơi thú vui và ý nghĩa sâu sắc mang lại câu hỏi nầy, qua Tlỗi thứ nhất Thánh Phaolô Tông Đồ gửi Timothê.

THIÊN CHÚA LÀ AI?

Tản mạn trong Timôthê I

Thiên Chúa toàn năng vào biện pháp Người lựa chọn mạc khải chủ yếu mình. Thiên nhiên lộ diện mang đến bọn họ thấy sự huy hoàng và đúng đắn của Người; lương trọng điểm bọn họ chỉ mang đến chúng ta, cùng với ít nhiều lẫn lộn, đâu là mọi sự mong chờ tinch thần; những trường hợp xảy ra có thể chấp nhận được họ phân tích hành vi của Người. Nhưng thứ nhất,bao gồm qua mạc khải được viết ra, Kinh Thánh,cơ mà Thiên Chúa mạc khải một phương pháp toàn năng,tự do, với bé fan.Và buộc phải rất nhiều hơn 73 cuốn sách vừa biệt lập vừa bổ sung cập nhật lẫn nhau, sẽ giúp đỡ chúng ta (một chút) hiểu, qua hành động của Thánh Linch, Thiên Chúa là Đấng nào.

Thỏng trang bị I (Thánh Phaolô) gửi Timôthê rất nổi bật vào 73 cuốn sách quy chuẩn vày một phần trăm quan trọng cao về thiết yếu Thiên Chúa. Đọc thư nầy,họ đang tìm hiểu ra Thiên Chúa tỏ lộ vào sự tuyệt vời nhất hữu thể của Người ra sao;Thiên Chúa hành vi cố nào trong công việc sinh sản dựng của Người;Thiên Chúa muốn mang lại những bạn hàm ơn Người cứu giúp độ như thế nào với Thiên Chúa khoác khải bao gồm Người cầm như thế nào trong Chúa Kisơn.

Việc bao gồm trogn tlỗi nầy mà Thiên Chúa mạc khải Người một bí quyết đặc biệt ví dụ,là khôn xiết chân thành và ý nghĩa.


Chủ đề chính của Thỏng nầy được định rõ vào Timôthê 3, 15 : “…anh đã biết cần ăn uống sinh hoạt vậy như thế nào vào nhà đất của Thiên Chúa,Tức là Hội Thánh của Thiên Chúa hằng sống”, cơ mà nhưng chúng ta chỉ có thể sống có mức giá trị nhỏng giáo hội địa pmùi hương, trong vòng độ ‘thần học” của họ – tức là ánh nhìn của bọn họ về Thiên Chúa, vế hồ hết gì Người là,về đa số gì Người làm – là chính xác. Những cãi cự nội bộ, hầu hết bận tâm về các cụ thể nầy tốt chi tiết nọ về phong thái bọn họ quản lý và vận hành trong giáo hội, lại thường xuyên lấn lướt điều thiết yếu yếu, điều ‘mặt hàng đầu” “ nguồn cội”: Thiên Chúa! Thánh Phaolô ko lầm lẫn về điều nầy và thuật lại toàn bộ những chủ đề mà lại Ngài nói với thiết yếu Thiên Chúa. Không buôn chuyện bình phẩm liên tu bất tận về các chi tiết, ta hãy với mọi người trong nhà,vào giáo hội,tra cứu phương pháp để hoàn toàn có thể “bắt gặp Thiên Chúa” nhiều hơn.
Thỏng nầy gửi cho Timothê, – nhưng mà Thánh Phaolô còn lại sinh hoạt Êphêsô, để lập trơ thổ địa tự vào Giáo Hội nầy và để bác bỏ lại đầy đủ học thuyết sai lầm đang len lách vào trong (1,5 – 6). Làm thay làm sao nhằm cổ vũ Timôthê hay rộng, là hướng tầm nhìn của người đồng đội còn tthấp nầy về Đấng Thiên Chúa hằng hữu? Nếu nhiệm vụ của chúng ta vào giáo hội có vẻ gay go băn khoăn cùng với bọn họ, thì hãy nhớ là Thiên Chúa sẽ sinh sống kia cùng Người đã hành động.

THIÊN CHÚA TRONG TUYỆT ĐỐI HỮU THỂ CỦA NGƯỜI

Trong 15 ‘vinch tụng ca’ (doxology) những thư Thánh Phaolô gửi, thì đã bao gồm 2 vào I Titế bào thê, ca tụng gần như gì Thiên Chúa là : “ Kính dâng Vua muôn thngơi nghỉ,là Thiên Chúa bạt tử, vô hình với độc nhất. Kính dâng Người danh dự cùng vinc quang đãng mang đến muôn thuở muôn thuở.Amen”. “Chúa Tể vạn phúc vô tuy vậy,là Vua các vua,Chúa các chúa, Chỉ bản thân Người là Đấng ngôi trường sinc văng mạng,ngự trong ánh sáng hết sức phàm, Đấng ko một tín đồ nào đang thấy xuất xắc hoàn toàn có thể thấy.Kính dưng Người danh dự với oai quyền mang đến muôn thuở. Amen”.

Ba Đặc điểm thoát ra từ mọi lời ngợi khen nầy:


THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG VÔ HÌNH. Trsống về trường đoản cú chuyến bay vào không gian bao gồm người điều khiển đầu tiên,Yuri Gagarine sẽ tulặng ba :” Thiên Chúa ko hiện hữu.Tôi đã không nhận thấy ông ta”. Đừng nhằm bị tấn công kừa vị cụm trường đoản cú phổ cập “Thiên Chúa ngơi nghỉ bên trên trời”: “các tấng trời”cấp thiết cất đựnh Thiên Chúa (I V 2,6; 6,18). Người không giống chúng ta một cách triệt để, mang lại nỗi không có bất kì ai rất có thể nhìn thấy Người nhưng mà vẫn còn sống (Xh 33,20). Người là “tinh thần”(Ga 4,24),không có thân xác đồ hóa học có thể sờ thấy được. Sự vô hình nầy của Thiên Chúa thừa qua năng lực ko thề bắt gặp Người của chúng ta bằng hai con mắt thể lý. Nó cũng hệ ở sự mù quáng ý thức mà lại chúng ta sẽ ở trong số ấy, nhằm đối chiếu cùng đọc được Người là gì (2 Cor 3,7 – 4,6). Nếu Thiên Chúa ko mạc khải Người đến chúng ta,thì họ ko lúc nào hoàn toàn có thể nhìn thấy Người theo giống như những gì Người là.
THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG BẤT TỬ. Cũng thỏng nầy nói về Thiên Chúa là “Thiên Chúa hằng sống” (3,15). Nói rằng Thiên Chúa là Đấng bạt mạng,bao gồm một lẻ tẻ vấn đề Người là Đấng hiền lành, tinc tuyền,ko co tội tình (vì sự chết là hậu quả của tội lỗi) với Người vẫn như thế trong hữu thể của Người (sự chềt là sự đổi khác tỏ tường nhất của một hữu thể) và rằng Người là Đấng duy nhất thông truyền cuộc đời : sự sống thể xác trước tiên (“vào Người bọn họ tất cả cuộc đời – Cv 17,28), tiếp nối là sự sống lâu dài. Sự bất tử vinh quang của các fan vẫn đón nhận Tin Mừng (2 Tm 1,10; I Cor 15,54) đã chỉ là 1 trong hệ quả của việc bất tử riêng biệt của Thiên Chúa.
THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG HẠNH PHÚC. Ngoài vinh ngợi ca đồ vật nhị của tlỗi nầy,từ định tính nầy còn tra cứu thấy được sống địa điểm khác: “…Tin Mừng của vinch quang đãng Thiên Chúa chí tôn; Tin Mừng đã làm được giáo phó mang lại tôi” (I Tm 1,11). Thiên Chúa vào sự toàn bích của Hữu Thể Ba Ngôi ko phải bất kể sự gì hoặc người làm sao và để được niềm hạnh phúc. Trong một nghiã như thế nào kia, niềm hạnh phúc của fan không phụ thuộc vào bất kể sự gì tự bọn họ,tất cả sự đáp trả Phúc Âm tuyệt là lòng trung thành sinh sống đời Kisơn hữu của bọn họ.

CÁC HỆ QUẢ.


Thứ đọng nhất là sự thờ lạy. Một Đấng Thiên Chúa vinc quang nhường ấy gợi lên sự ca khen trường đoản cú phía đều kẻ Người đang khấng mạc khải mình mang lại bọn họ. Thánh Phaolô sẽ nắm rõ điều này cùng quan yếu có tác dụng khác được quanh đó vấn đề reo mừng bởi vinh ca ngợi. Cho mặc dù giải pháp miêu tả của bọn họ hay nghèo khó rộng biện pháp diễn tả của Thánh Phaolô, họ cũng hãy hát lên,hãy ca ngợi,hãy ngợi khen vinc quang Thiên Chúa.
Thđọng nhì là rao giảng Tin Mừng. Đấng Thiên Chúa hạnh phúc nầy ước ao được nghe biết và chính vì vậy cần phải chào làng,”tulặng xưng” (I Tm 6, 12 – 13) sự huy hoàng của hữu thể trường thọ của Người.Thánh Phaolô niềm hạnh phúc do được phó thác một thông điệp như vậy (I Tm 1,11). Ngày nay ch1inh họ thế phiên cho Ngài có tác dụng trọng trách ấy.

THIÊN CHÚA TRONG CÔNG TRÌNH TẠO DỰNG CỦA NGƯỜI.

Đấng Thiên Chúa béo bệu nhưng Thánh Phaolô ca ngợi,đã và đang mạc khải Người vào công trình tạo nên dựng của Người. Người là Đấng ban sự sống cho tất cả hồ hết sự ( 6,13). Người không những hành vi bằng một hành động ban đầu, tuy thế cũng bao gồm Người là Đấng đỡ nâng sự sống nầy, cơ mà Người vẫn hình thành bằng các âu yếm hằng ngaỳ. Phải phát âm đúng cụm từ cmùi hương 4 như vậy nầy :”Thiên Chúa hằng sinh sống, là Đấng Cứu Độ hết thảy phần lớn fan, độc nhất là phần nhiều kẻ tin” (4,10). Txuất xắc vị mệnh danh một ttiết phổ độ vốn đang thẳng xích míc với tương đối nhiều bản vnạp năng lượng của Thánh Phaolô, ý nghĩa sâu sắc thứ nhất của câu nầy tương quan mang lại “ơn cứu độ” mỗi ngày mà lại Thiên Chúa đem đến đến chúng ta trong số chăm lo quan tiền chống của Người với toàn bộ những tín đồ. Chính Ngài là Đấng “đến phương diện ttránh mọc lên trên kẻ dữ cũng như bạn lành” (Mt 5,45), Đấng không hoàn thành có tác dụng chứng về Người là gì,qua những bài toán lành Người có tác dụng, lúc ban vạc mang đến bạn bè tự ttránh phần đông trận mưa cùng mùa màng phì nhiêu màu mỡ, Khi ban mang đến đồng đội lương thực dư đầy cùng khiến cho trung ương hồn bạn bè tràn trề hân hoan” (Cv 14,17).

Xem thêm: #Top1 Jessica Jones Là Ai Xem Jessica Jones Season 3 Chưa? Jessica Jones

Những chăm lo nầy của Thiên Chúa trải rộng lớn cho tới toàn bộ hầu như người, mặc dù bọn họ tất cả nhận ra hay không. Nhưng đặc ân của những tín hữu là cảm nhận hầu như ơn lành nầgiống như tới từ một Đấng Thiên Chúa, mà người ta hiểu ra tình thương của Người. Trong ý nghĩa kia,các hồng ân nầy được lãnh dấn nlỗi câu trả lời lại đặc biệt tới từ một fan Cha rộng tay ban phân phát “cơm trắng bánh hằng ngày” mang đến con cháu cùng con cháu nói cách khác lời cám ơn vị thực phẩm nhận thấy :” Những thức ăn nầy là số đông sản phẩm công nghệ Thiên Chúa đã sinh sản dựng nhằm các tín hữu,phần đa kẻ đã nhận được biết chân lý, được sử dụng trong thâm tâm tình tri ân lạy tạ,vày Lời Thiên Chúa cùng lời cầu nguyện thánh hoá các vật dụng đó “(4, 3 – 5).

Đấng Thiên Chúa Tạo Hoá cũng là Đấng điểu khiển lịch sử hào hùng quả đât. Người là Chủ của thời gian:


Trong thời của Người (giải pháp nay 2000 năm),Chúa Giêsu đang đi vào nhằm tự trao ban làm cho giá chuộc (1,15; 2,6)
Trong thời của chính mình (đó là thời đại chúng ta),Phúc Âm ân sủng được rao giảng 92,6)
Trong thời của Người,(Chẳng bao lâu nữa? Ngày mai?) Chúa Giêsu Kit6o vẫn lộ diện để cai trị ( 6,15)

Chính cũng bời do Thiên Chúa tất cả toàn quyền trên các nhà nỗ lực quyền (Dl 3,32;Cn 21,1), nhưng mà Kiđánh hữu được mời Điện thoại tư vấn nguyện cầu mang lại bọn họ (2,1 -2).

CÁC HỆ QUẢ.


Thđọng duy nhất là chớ vượt băn khoăn lo lắng mang đến cuộc sống tầm trung của bọn họ. Nếu họ là những người dân tương đối giả,thì Đấng Thiên Chúa “vốn ban dời dào đến chúng ta phần đa máy nhằm chúng ta thừa hưởng dùng” (6,17), sẽ giao phó quánh ân bắt chước Người vào việc quảng đại share hầu như của nả trần gian tạm bợ của bọn họ. Với phần lớn kẻ có it rộng, “Đấng Tạo Hoá tín trung “ nầy ( I Pet 4,19) nhắc cho rằng có cơm ăn áo mang là đầy đủ rồi, miễn sao thấy chấp thuận ( 6,8).
Thưa nhị, đúng với mọi fan, chính là ưu tiên hàng đầu đến “lòng đạo đức”, thuật ngữ tiêu biểu vượt trội của các tlỗi mục vụ. Lòng đạo đức nghề nghiệp, đó là loại đà vươn lên tới mức Thiên Chúa của trung ương hồn, được để lại ấn tượng bởi sự tin yêu khu vực Thiên Chúa với sự tôn nghiêm nên tất cả so với Người, được bảo trì vì chưng suy gẫm Kinh Thánh, cầu nguyện cùng hiệp thông Kiđánh giáo. Bởi vì Thiên Chúa niềm nở lo mang lại đều nhu yếu thiết bị chất của họ, chúng ta đã giành riêng cho Thiên Chúa vị trí đầu không còn trong cuộc sống cùng vào tư tưởng của phổ biến ta. Bởi bởi ‘lòng đạo đức thì công dụng gần như bề” (4,8). bởi thế họ vẫn thâu tóm được ‘cuộc sống thiệt sự” (6,19)

THIÊN CHÚA NHƯ LÀ ĐẤNG CỨU ĐỘ.

Ơn cứu vãn độ của Thiên Chúa là 1 trong số những chủ đề thiết yếu của thỏng nầy : ngay từ bỏ câu thứ nhất,Thánh Phaolô noí về Thiên Chúa Đấng Cứu Độ bọn chúng ta” (1,1). Xa không chỉ có thế,Ngài phân tích :”Thiên Chúa Đấng cứu độ chúng ta ao ước rằng tất cả phần đa bạn được cứu độ cùng đạt tới sự phát âm biết chân lý” (2,34). Thiên Chúa tự do ban ơn cứu giúp độ nầy mang lại toàn bộ hồ hết người – không còn phải là cho một dân tộc bản địa tính chất làm sao nữa, cũng không thể cho 1 giai cấp đặc biệt quan trọng phần đông kẻ được tuyển lựa chọn nữa,xuất xắc là cho 1 tầng lớp số đông kẻ tiếp nối làm sao kia. Kế hoạch lòng xót thương thơm của Người không đào thải một ai một giải pháp tiên nghiệm. Vì vậy ý ý muốn nầy của Thiên Chúa ko áp đặt bằng vũ lực. Mỗi tín đồ được tự do thoải mái đồng ý hoặc từ chối “ơn cứu giúp độ được ban ra một bí quyết tự do thoải mái nầy. Sự toàn năng của Thiên Chúa vào Việc tuyển lựa chọn với cứu giúp độ không thể bị đụng va sinh hoạt bất kể sự gì, mặc dù sự khẳng định tuyệt đối hoàn hảo của câu nầy tiềm ẩn một nghịch lý. vì thế Thiên Chúa không hề vui thích bởi vì cái chết của ngườ lầm lỗi (x. Ez 18,230,cơ mà Người mong mỏi nó được cứu vớt độ để được sống đời đời.

Đẹp biết bao cái nhìn của Thiên Chúa call mời, của một tín đồ Cha ( 1,2) ngóng phần đông gửi bé lầm mặt đường lạc lối trsống về, fan Cha mà lòng hy vọng yêu thương thương mủi lòng trước số trời của tội nhân.

Tuy thế, ơn cứu vớt độ nầy chỉ đã có được bằng một phương tiện đi lại tuyệt nhất : ý thức vào một trong những Thiên Chúa độc nhất vô nhị và vào Đấng trung gian khác biệt.

Chúa Giêsu Kiđánh là Thiên Chúa thật và là bạn thật. Vì chũm Người là Đấng duy nhất hoàn toàn có thể là giá bán chuộc nhưng Thiên Chúa hoàn toàn có thể chấp nhận được. Có thể nói được rằng đấy là phiên phiên bản Phaolô của Lời Chúa Giêsu đã xác minh : “Thầy là Đường,là Sự Thật với là Sự Sống. Không ai mang lại được với Cha nhưng mà ko qua Thầy” .Trong tất cả những người đã đáp lại ý mong muốn cứu độ của Thiên Chúa, Thánh Phaolô tự đề bản thân ra làm gương : Ngài tự xưng như là ‘bạn trước tiên trong những tội nhân” ( 1,15). Sự Ngài lúc đầu ngăn chặn lại Phúc Âm tạo nên sự quay lại của Ngài thay đổi một mẫu mã phẩm được đã cho thấy của lòng tmùi hương xót Chúa. Và phần đông những người đã tin tự trình thuật cuộc quay lại của Saolô xứ đọng Tarsô.

NHỮNG HỆ QUẢ.


Lời nguyện cầu. Thánh Phaolô kêu gọi cầu nguyện cho công ty nắm quyền, nhằm bài toán lan truyền Phúc Âm không bị cản lại (chđọng không phải nhằm họ được sống thoải mái và dễ chịu thong dong) (2,1 -2). Với danh nghĩa cá thể hoặc giáo hội, hãy cầu nguyện không xong cho phần rỗi các linh hồn cùng cho việc tự do rao giảng Phúc Âm.
Việc rao giảng Phúc Âm. Phải nối kết ‘chứng từ’ với lời đưa cầu (2,6). Việc rao giảng ơn cứu độ, mà lại Thánh Phaolô đem hết sức ra triển khai,ni cguyển qua đến chúng ta làm. Tính chất độc hại độc nhất vô nhị của phương tiện cứu vớt độ (2,5 trong một thế giới in vệt tngày tiết kha khá và dựng lên sự bao dung tôn giáo thành nhân đức buổi tối cao, gồm nguy cơ không thể được đa số fan biết đến, cả sự khẳng định bé tín đồ là tầy (1,15). Nhưng thông điệp nầy không thay đổi cùng ngày này quyền lực của nó vẫn còn hành động.

THIÊN CHÚA TRONG CHÚA KITÔ

Tại trung tâm của tlỗi nầy, Thánh Phaolô chỉ ra kín đáo cuộc sống Kisơn hữu, “kín lòng đạo đức”. Thiên Chúa đã có được biểu hiện bằng giết mổ, được công thiết yếu hoá nhờ vào Thánh Linch, được các thiên thần nhìn thấy, được rao giảng cho các dân tộc, được tin lên trên thế giới, được suy tôn trong vinh quang đãng (3,16). Chỉ nhất vào Chúa Kitô, Thiên Chúa đạ tỏ bản thân trong sự tròn đầy hữu thể niềm tin của Người. Chính Người là Đấng đã đến trong trần thế (1,15) để xích lại sát họ. Chúng ta cấp thiết hiểu rằng Đấng Thiên Chúa vô biên, trường tồn,vô hình dung, nhưng không qua Đấng ‘mạc khải Chúa Cha”, Đức Chúa bọn họ đang nhập thể, đã chết, đã sống lại và đã được tôn vinch. Chính chân lý nầy – chân lý căn uống bản độc nhất vào toàn bộ – nhưng mà Giáo Hội của Thiên Chúa hằng sinh sống được mời Hotline ngửng cao đầu,trong một nhân loại vốn hết sức bắt buộc mang lại nó,nhưng lại lại không phân biệt vinc quang của Chúa Giêsu Nazaret nhịn nhường ấy.

Xem thêm: Tiểu Sử Tay Chơi Tyler Ngo Là Ai, Bạn Cường Đôla, Tin Gia Lai

HỆ QUẢ

Thỏng nầy trình làng cho họ Đấng Thiên Chúa tuyệt đối biết bao! Đấng Thiên Chúa hằng sống vốn mạc khải chủ yếu Người trong sự vô bờ hữu thể của Người, Đấng Thiên Chúa hằng ban ơn và âu yếm tạo ra đồ vật của Người, Đấng Thiên Chúa nhiều lòng xót thương hằng mong cứu vớt độ những người dân tội vạ, Đấng Thiên Chúa gần gũi đã nhập thể nơi Chúa Kisơn. Mong mang lại Người mập lên vào mắt họ dần dần dà tùy thuộc vào họ đã biết Người rõ rộng, để yêu mến Người nhiều hơn thế và đễ Ship hàng Người xuất sắc hơn! Và mang lại lượt họ đã đổi mới ‘những người của Thiên Chúa” (6,11).


Chuyên mục: LÀ AI
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *