Tôn Trung Sơn (12 tháng 11 năm 1866 - 12 mon 3 năm 1925) giữ một địa chỉ độc tôn vào thế giới Hoa ngữ ngày nay. Ông là nhân đồ vật tuyệt nhất của thời kỳ đầu bí quyết mạng được quần chúng ở cả Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc với Trung Quốc Dân Quốc ( Đài Loan ) tôn vinh là "Cha xứ" .

Bạn đang xem: Tôn trung sơn là ai


Được biết đến với : nhân đồ Cách mạng Trung Quốc, "Cha đẻ của dân tộc"Sinh : 12 tháng 11 năm 1866 tại xóm Cuiheng, Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung QuốcCha mẹ : Sun Dacheng và Madame YangMất : ngày 12 mon 3 năm 1925 tại Bắc Kinh (Bắc Kinh), Trung QuốcGiáo dục : Tiểu học Cuiheng, trung học Iolani, Cao đẳng Oahu (Hawaii), Trường Trung ương nhà nước (Cao đẳng Nữ hoàng), Cao đẳng Y khoa Hồng Kông(Các) bà xã / chồng : Lu Muzhen (m. 1885–1915), Kaoru Otsuki (m. 1903–1906), Soong Ching-ling (m. 1915–1925); Chen Cuifen (vợ lẽ, 1892–1912)Các con : Son Sun Fo (sinh năm 1891), đàn bà Sun Jinyuan (sinh vào năm 1895), con gái Sun Jinwan (sinh vào năm 1896) cùng với Lu; Con gái Fumiko (sinh năm 1906) cùng với Kaoru

Đầu đời

Tôn Trung Sơn tên knhị sinch là Tôn Văn uống tại thôn Cuiheng, Quảng Châu Trung Quốc, tỉnh giấc Quảng Đông vào trong ngày 12 mon 1một năm 1866, là 1 trong sáu tín đồ nhỏ được có mặt mang lại thợ may với dân cày Tôn Dacheng với bà xã ông là bà Dương. Sun Yat-sen học tập trường tè học sinh hoạt Trung Hoa, tuy nhiên ông đưa mang lại Honolulu, Hawaii năm 13 tuổi, vị trí anh trai ông là Sun Mei đang sống từ thời điểm năm 1871.


Tại Hawaii, Sun Wen sống cùng với anh trai Sun Mei và học trên Trường Iolani, đem bằng tốt nghiệp trung học tập năm 1882, và tiếp đến học một học kỳ tuyệt nhất tại Trường Cao đẳng Oahu trước khi anh trai bất ngờ đột ngột gửi anh quay trở về Trung Quốc năm 17 tuổi. Sun Mei lo âu rằng anh trai mình sẽ đưa sang trọng Cơ đốc giáo ví như anh ở lại Hawaii vĩnh viễn.


Cơ đốc giáo với Cách mạng

Tuy nhiên, Sun Wen sẽ kết nạp rất nhiều phát minh của Cơ đốc giáo. Năm 1883, ông và một tín đồ các bạn vẫn phá bức tượng phật Thần ngọc hoàng Beiji sinh hoạt trước ngôi đền của làng quê ông. Năm 1884, bố mẹ ông thu xếp cuộc hôn nhân trước tiên của ông cùng với Lu Muzhen (1867–1952), con gái của một thương gia địa pmùi hương. Năm 1887, Sun Wen mang lại Hồng Kông ĐK học tập ĐH y tế và quăng quật lại vợ. Họ tất cả với nhau ba bạn con: nam nhi Sun Fo (sinh vào năm 1891), đàn bà Sun Jinyuan (sinh vào năm 1895), phụ nữ Sun Jinwan (sinh năm 1896). Anh ta đã thành hôn thêm hai đợt tiếp nhữa với đem một tình nhân lâu hơn, tất cả đều không ly hôn Lu.


Tại Hồng Kông, Sun dìm bởi y tế của Trường Cao đẳng Y khoa Hồng Kông (ni là Đại học tập Hồng Kông). Trong thời gian ngơi nghỉ Hồng Kông , quý ông trai trẻ này đang cải quý phái đạo Cơ đốc (khiến mái ấm gia đình anh ngán nản). lúc ông được cọ tội, ông nhấn một cái tên mới: Tôn Trung Sơn. Đối với Sun Yat-sen, biến đổi Cơ đốc nhân là một trong những hình tượng của Việc ông vắt đem kiến ​​thức với ý tưởng phát minh "hiện tại đại" hoặc pmùi hương Tây. Đó là 1 tuim cha mang tính chất giải pháp mạng vào thời điểm nhưng mà bên Tkhô giòn vẫn nỗ lực ngăn chặn lại sự pmùi hương Tây một cách tuyệt vọng.


Đến năm 1891, Sun trường đoản cú bỏ Việc hành nghề y tế với thao tác cùng với Thương Hội Văn uống học Furen, tổ chức ủng hộ bài toán lật đổ nhà Thanh khô. Anh cũng bước đầu quan hệ kéo dãn 20 năm với một phụ nữ Hong Kong thương hiệu là Chen Cuifen. Ông quay lại Hawaii vào thời điểm năm 1894 nhằm mộ những người dân Hoa yêu nước cũ sống đó vào sự nghiệp bí quyết mạng bên dưới danh nghĩa Hội Phục hưng China.


Chiến toắt con Trung-Nhật 1894–1895 là một trong thua cuộc thảm sợ hãi so với chính phủ nước nhà đơn vị Thanh hao, can hệ đều lời kêu gọi cải cách. Một số bên cách tân vẫn tìm kiếm phương pháp hiện đại hóa dần dần Trung Quốc đế quốc, tuy thế Tôn Trung Sơn kêu gọi kết thúc đế chế với Ra đời một nước cộng hòa hiện đại. Vào mon 10 năm 1895, Hội Phục hưng China tổ chức triển khai cuộc Khởi nghĩa Quảng Châu lần đầu tiên nhằm mục tiêu lật đổ bên Thanh; Tuy nhiên, kế hoạch của họ bị rò rỉ và chính phủ sẽ bắt giữ lại rộng 70 thành viên xóm hội. Tôn Trung Sơn trốn lịch sự Nhật lưu lại vong .


Đày ải

Trong thời gian sinh sống lưu lại vong sinh hoạt Nhật Bản, Tôn Trung Sơn chạm mặt Kaoru Otsuki và ngỏ lời cầu hôn cô vào khoảng thời gian 1901. khi đó cô bắt đầu 13 tuổi, phụ thân cô đã ngăn cnóng chúng ta thành hôn cho đến năm 1903. Họ tất cả một cô con gái thương hiệu là Fumiko, theo thương hiệu của Sun Yat-sen quăng quật rơi họ vào năm 1906, được một mái ấm gia đình thương hiệu là Miyagawa thừa nhận nuôi.


Cũng chủ yếu trong thời gian sống giữ vong ở nước Nhật cùng những chỗ khác, Tôn Trung Sơn vẫn xúc tiếp cùng với những nhà văn minh hóa nước Nhật cùng những người cỗ vũ câu kết toàn châu Á hạn chế lại nhà nghĩa đế quốc phương Tây. Ông cũng đã giúp hỗ trợ thiết bị mang đến quân Kháng chiến Philippines , lực lượng vẫn chiến đấu ngăn chặn lại chủ nghĩa đế quốc Tây Ban Nha chỉ để Cộng hòa Philippines bắt đầu bị tín đồ Mỹ nghiền nát vào thời điểm năm 1902. Sun sẽ mong muốn thực hiện Philippines làm căn cứ cho 1 cuộc giải pháp mạng China nhưng lại đã đề xuất tự vứt chiến lược đó.


Từ Japan, Sun cũng vạc rượu cồn một cuộc nổi dậy nỗ lực máy nhị chống lại chính quyền Quảng Đông. Bất chấp sự trợ giúp từ những tổ chức tội phạm tất cả tổ chức triển khai, vào trong ngày 22 tháng 10 năm 1900, Khởi nghĩa Huệ Châu cũng thất bại.


Trong xuyên suốt thập kỷ trước tiên của cố kỷ trăng tròn, Tôn Trung Sơn lôi kéo Trung Hoa "trục xuất những người dân tàn ác Tatar" - ám chỉ dân tộc bản địa Mãn Thanh hao - trong lúc say mê sự ủng hộ của Hoa kiều nghỉ ngơi Mỹ, Malaysia với Singapore . Ông đã vạc rượu cồn thêm bảy cuộc nổi dậy, bao hàm cả cuộc xâm lăng miền nam China từ bỏ nước ta vào thời điểm tháng 1hai năm 1907, được hotline là Khởi nghĩa Zhennanguan. Nỗ lực ấn tượng nhất của anh ý cho đến thời điểm bây giờ, Zhennanguan đang kết thúc trong không thắng cuộc sau bảy ngày đại chiến nóng bức.

Xem thêm: Bản Lĩnh "Thánh Muay" Buakaw Là Ai, Buakaw Có Thực Sự Là Đế Vương Của Làng Muay Thái


Trung Hoa Dân Quốc

Tôn Trung Sơn đang ở Hoa Kỳ Khi Cách mạng Tân Hợi nổ ra trên Vũ Xương vào trong ngày 10 mon 10 năm 1911. Do mất chình ảnh giác, Tôn đã bỏ dở cuộc nổi loạn hạ bệ nhà vua trẻ em, Puyi , cùng hoàn thành thời kỳ nhà vua của lịch sử Trung Quốc. Ngay khi nghe tin bên Thanh sụp đổ , Tôn vẫn chạy về Trung Quốc.


Một hội đồng đại biểu từ bỏ những thức giấc vẫn thai Tôn Trung Sơn làm cho "tổng thống lâm thời" của Trung Hoa Dân Quốc bắt đầu vào trong ngày 29 tháng 1hai năm 1911. Tôn được chọn để ghi dìm công tích không căng thẳng mệt mỏi của ông trong việc gây quỹ với tài trợ cho những cuộc nổi dậy vào thập kỷ trước. Tuy nhiên, lãnh chúa phương thơm bắc Yuan Shi-kai đã được hứa sẽ làm cho tổng thống trường hợp ông ta hoàn toàn có thể gây áp lực đè nén buộc Puyi cần bằng lòng thoái vị.


Puyi thoái vị vào ngày 12 tháng hai năm 1912, vì chưng vậy vào ngày 10 mon 3, Tôn Trung Sơn bước sang 1 mặt cùng Yuan Shi-kai biến đổi tổng thống trợ thì tiếp theo sau. Rõ ràng là Yuan hy vọng tùy chỉnh cấu hình một triều đại đế quốc mới, nắm vày một nền cùng hòa tiến bộ. Tôn ban đầu tập vừa lòng những người cỗ vũ riêng biệt bản thân, kêu gọi họ tyêu thích gia hội nghị lập pháp ngơi nghỉ Bắc Kinc vào thời điểm tháng 5 năm 1912. Hội đồng này được chia phần nhiều Một trong những bạn ủng hộ Tôn Trung Sơn và Yuan Shi-kai.


Tại buổi họp, liên minh của Sun là Song Jiao-ren đang thay tên đảng của mình thành Guomindang (KMT). Quốc Dân Đảng chiếm phần các ghế lập pháp trong cuộc bầu cử, tuy thế ko chỉ chiếm đa số; nó bao gồm 269/596 nghỉ ngơi hạ viện cùng 123/274 nghỉ ngơi thượng viện. Yuan Shi-kai đã chỉ định giết hại bên chỉ huy Quốc dân đảng Song Jiao-ren trong thời điểm tháng 3 năm 1913. Không thể win trước hậu sự phiếu với sợ hãi trước ước mơ man rợ của Yuan Shi-kai, Sun sẽ tổ chức một lực lượng KMT nhằm thử thách quân nhóm Yuan trong tháng 7 năm 1913. Của Yuan Tuy nhiên, 80.000 quân chiếm ưu núm và Tôn Trung Sơn một lần nữa buộc phải chạy sang trọng Nhật lưu lại vong.


Sự lếu loàn

Năm 1915, Yuan Shi-kai hối hả nhận thấy ước mơ của mình khi từ bỏ xưng là vua của Trung Hoa (r. 1915–16). Việc tuyên ổn ba làm cho hoàng đế của ông sẽ tạo ra phản bội ứng dữ dội tự những lãnh chúa không giống - chẳng hạn như Bai Lang - cũng tương tự phản bội ứng chủ yếu trị tự Quốc dân đảng. Tôn Trung Sơn với Quốc dân đảng sẽ pk với "hoàng đế" mới vào Cuộc chiến kháng chế độ quân nhà, ngay cả lúc Bai Lang chỉ đạo Cuộc nổi dậy Bai Lang, chạm cho Kỷ nguim Lãnh chúa của Trung Hoa. Trong sự hỗn loàn kế tiếp, phe trái chiều sẽ có những lúc tulặng cha cả Tôn Trung Sơn và Xu Shi-chang là Tổng thống Nước Trung Hoa Dân Quốc. Trong toàn cảnh lếu loạn, Tôn Trung Sơn hôn phối với những người vợ sản phẩm công nghệ tía, Tống Khánh Linch (1915–1925), fan chị gái May Linh sau đây kết bạn với Tưởng Giới Thạch.


Để củng chũm cơ hội lật đổ Yuan Shi-kai của Quốc dân Đảng, Tôn Trung Sơn sẽ tương tác cùng với những người dân cộng sản trong nước với quốc tế. Ông đã viết thỏng mang lại Quốc tế Cộng sản sản phẩm công nghệ nhì (Comintern) ngơi nghỉ Paris và để được cung cấp, mặt khác tiếp cận Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Nhà chỉ đạo Liên Xô Vladimir Lenin vẫn ca ngợi công phu của ông Sun với cử những nuốm vấn giúp Ra đời một học viện chuyên nghành quân sự chiến lược. Tôn chỉ định và hướng dẫn một sĩ quan tthấp tên là Tưởng Giới Thạch có tác dụng lãnh đạo của Quân nhóm Cách mạng Quốc gia mới với học viện chuyên nghành đào tạo của chính nó. Học viện Whampoa đồng ý xuất hiện vào ngày 1 tháng 5 năm 1924.


Chuẩn bị mang lại cuộc thám hiểm phía Bắc

Mặc mặc dù Tưởng Giới Thạch nghi ngờ về liên minh với những người cộng sản, ông đang thực hiện theo kế hoạch của cầm vấn Tôn Trung Sơn. Với viện trợ của Liên Xô, bọn họ đã huấn luyện và giảng dạy một tổ quân 250.000 fan, đang hành binh qua miền bắc Trung Quốc trong một cuộc tấn công tía mũi, nhằm hủy hoại các lãnh chúa Sun Chuan-fang sinh hoạt phía phía đông bắc, Wu Pei-fu sinh hoạt Đồng bởi Trung tâm, và Zhang Zuo -lin ở Mãn Châu .


Chiến dịch quân sự Khủng này vẫn ra mắt từ năm 1926 mang lại năm 1928, nhưng mà chỉ đơn giản là tái kẻ thống trị quyền lực giữa các lãnh chúa hơn là củng rứa quyền lực ẩn dưới chính phủ Quốc dân đảng. Hiệu trái dài lâu tốt nhất có lẽ là vấn đề nâng cao danh tiếng của Tướng quân Tưởng Giới Thạch - tuy vậy Tôn Trung Sơn sẽ không còn sống để chứng kiến ​​điều đó.


Tử vong

Ngày 12 tháng 3 năm 1925, Tôn Trung Sơn tắt thở trên Đại học Y khoa Liên hiệp Bắc Kinh bởi các bệnh ung thư gan. Anh ấy vừa 58 tuổi. Mặc dù ông là một trong những bạn theo đạo Thiên chúa đã có rửa tội, tuy thế lần trước tiên ông được an táng trên một ngôi thường Phật giáo ngay gần Bắc Kinh mang tên là Đền Mây Xanh.


Theo một nghĩa làm sao kia, cái chết mau chóng của Sun đảm bảo rằng di tích của ông sẽ lâu dài sống cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Bởi vì chưng ông đã tập đúng theo Quốc dân đảng cùng Đảng Cộng sản CPC, và bọn họ vẫn chính là liên minh vào thời gian ông chết thật, yêu cầu cả phía hai bên hồ hết tôn kính tưởng niệm ông.


Nguồn

Bergere, Marie-Clare. "Tôn Trung Sơn." Dịch. Lloyd, Janet. Stanford, California: Nhà xuất bạn dạng Đại học tập Stanford, 1998.Lee, Lai To cùng Hoông xã Guan Lee. "Sun Yat-sen, Nanyang cùng cuộc giải pháp mạng năm 1911." Singapore: Viện Nghiên cứu giúp Khu vực Đông Nam Á, 2011.Lum, Yansheng Ma và Raymond Mun Kong Lum. "Tôn Trung Sơn nghỉ ngơi Hawaii: Hoạt hễ và những người cỗ vũ." Honolulu: Trung tâm Lịch sử Trung Hoa Hawaii, 1999. Schriffin, Harold. "Tôn Trung Sơn với xuất phát của cuộc cách mạng Trung Hoa." Berkeley: Nhà xuất bạn dạng Đại học tập California, 1970.
*

*

*

*

*

Deutsch Español Bahasa Indonesia Русский язык ภาษาไทย Italiano Türkçe dansk român giờ đồng hồ việt Suomi 日本語 Nederlands slovenčimãng cầu 한국어 magyar Українська हिन्दी ελληνικά português български čeština Français Svenska српски العربية polski Bahasa Melayu
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *