(TNO) Hôm ni, 17.2.2014, đúng 35 năm ngày mở đầu cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biên giới phía Bắc, cũng là kỷ niệm 35 năm ngày cưới của tôi.

Bạn đang xem: Vợ của lê kiên thành là ai


*
Crúc rể Lê Kiên Thành cùng nàng dâu Nguyễn Thị Tú Kkhô cứng trong đám hỏi ngày 17.2.1979 - Hình ảnh tư liệu gia đình 

Năm 1979, tôi 24 tuổi, 7 năm quân ngũ và bắt nguồn làm việc tại Viện kỹ thuật không quân.

Năm 1979, đất nmong vừa ra khỏi cuộc chiến tnhãi con chống Mỹ được bốn năm. Có thể lớp trẻ bây giờ khó mà hình dung nổi bối chình họa đất nước lúc đó nhưng tôi cũng không thể nói gì đến đủ nghĩa rộng bằng ba chữ: Rất khó khăn! Hồi đó, bộ đội nlỗi chúng tôi được phát mỗi tháng 21 kg gạo tuy thế vẫn đói bởi thiếu chất. Hồi đó, mỗi năm, mỗi người dân khó có nổi một bộ quần áo mới. Hồi đó, mẹ tôi làm ở Ban tuim giáo An Giang, thỉnh thoảng lại phải “cứu viện” chất đạm mang lại các nhỏ, Lúc thì giữ hộ ít tôm thô, hoặc các loại mắm Nam Bộ. Những đứa bé miền Bắc của bà tập thân quen ăn mắm từ những ngày thiếu khoác, đói ăn đó.

Đầu năm 1979, Lúc quyết định sẽ cưới vợ, tôi vào An Giang thăm mẹ. Bà, người phụ nữ nhiều năm xa chồng con, biền biệt chiến trường có vẻ nlỗi chưa hề được sống một ngày của thời bình. Bà đến tôi xem những bức ảnh chụp những người dân bị Pol Pot giết hại. Lần đầu tiên, trong đời, tôi nhìn thấy hình ảnh những nhỏ người bị giết một cách khủng khiếp và man rợ nlỗi thế. Hàng chục, hàng trăm người đều chết cùng một tứ thế: Miệng há ra, mắt mở man dại. Mẹ tôi giải thích họ bị đâm bằng những que nhọn từ hậu môn lên đến đỉnh đầu...

Năm 1979, trcầu ngày 17.2, những người lính chúng tôi đã được phổ biến về những va chạm lớn trên toàn tuyến biên giới phía Bắc.

Nói như thế để nhắc lại rằng, ở thời điểm đó, đất ncầu chúng ta ở vào thời điểm vô cùng khó khăn uống. Thiếu, đói... chỉ cần yếu tố rất nhỏ trong 2 chữ KHÓ KHĂN đó.

Thế tuy nhiên, cũng sẽ chẳng ai hình dung nổi, Lúc còn thiếu mặc và đói nạp năng lượng đó, chúng tôi được giao nhiệm vụ thử nghiệm chế tạo máy cất cánh...

Ngày 16.2, báo động cấp 1 toàn quân được chuyển xuống cấp 3.

Xem thêm: Duy Khánh Sinh Năm Bao Nhiêu, Tiểu Sử Diễn Viên Duy Khánh Zhou Zhou

Sáng thứ bảy,17.2.1979, Trung Quốc tấn công trên toàn tuyến biên giới.

Tối hôm đó, đám cưới của tôi vẫn diễn ra. Vẫn gần đông đủ những cán bộ cao cấp: Trường Chinc, Tố Hữu, Đại tướng Văn uống Tiến Dũng... Gọi là đám cưới nhưng mà thực ra thì cũng là một bữa tiệc nhà có chút rượu, trà thuốc và kẹo. Tôi thoáng thấy sự căng thẳng trên gương mặt của những lãnh đạo đơn vị và quân chủng không quân.

Cha tôi - Tổng bí thư Lê Duẩn - và các lãnh đạo sáng dạ vẫn nói chuyện bình thường, ko nhắc gì về những gì đang diễn ra ở biên giới. Đặc biệt, nét mặt cha tôi rất bình thản, ko hề để lộ (hoặc có thể ko có) cảm giác lo âu tốt căng thẳng gì. Cũng có thể nhờ thế, chỉ vài chục phút sau thời điểm khởi đầu hôn lễ, ko khí căng thẳng vào nhóm sĩ quan liêu quân đội được giải tỏa, trở lại bình thường. Hôm sau, một người người tiêu dùng binh ngũ nói với tôi: “Hôm qua thấy đám cưới vẫn diễn ra, thấy mọi việc vẫn bình thường, và nổi bật, nhìn nét mặt của ông già mày, bọn tao tin Trung Quốc chẳng đánh đến Hà Nội được đâu...”.

Tôi không bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ có một đám cưới nhỏng trong nhiều bộ phim mà mình từng coi thời niên thiếu: Sau đám cưới, chú rể trở về ngay đối kháng vị...

Ngay sau ngày cưới, tôi trở về đối chọi vị và bắt nguồn cuộc sống của người lính thời chiến tnhóc con. Thỉnh thoảng chủ nhật vợ tôi đến thăm chồng; Lúc ra về mắt đỏ hoe, làm tôi thấy thương thơm cảm vô cùng!

*
  Những bạn tđam mê gia thi công, chế tạo chiếc máy cất cánh VN trước tiên TL-1. Từ trái qua phải: Lê Kiên Thành, Trần Mạnh Chung, Nguyễn Vnạp năng lượng Hải, Bùi Thanh khô Châu. Đây là phần đa ngày cất cánh test trên trường bay Hoà Lạc - Ảnh tư liệu gia đình

Lúc đó, nghe nói rằng, chúng ta đã chuẩn bị mang đến một cuộc chiến bằng không quân để bảo vệ biên giới.

Thế tuy nhiên, điều lừng danh là những ngày tháng đó, Hà Nội vẫn bình thường. Bình thường trong một cuộc chiến hết sức ko bình thường. Lúc tiếng súng đã nổ ra ở biên giới nhưng lại mấy tháng sau thì kết thúc, người Hà Nội điềm tĩnh pha chút tự hào kín đáo nhìn lại: Trung Quốc đã ko thể kéo dài cuộc chiến và không thể đánh đến Hà Nội...

Cha tôi còn nói: Nếu theo lẽ bình thường, Trung Quốc không nên đánh Việt Nam...

Nhưng có lẽ người Việt Nam là vậy, một Khi điều bất bình thường nhất đã xảy ra, họ bình thản đón nhận.

Và tới năm 1980, chiếc máy cất cánh đầu tiên do người Việt Nam tự thiết kế và chế tạo có thương hiệu TL-1 đã bay trên bầu trời Tổ quốc. Năm 1981, đứa đàn ông đầu lòng của tôi ra đời, tôi đặt thương hiệu là Lê Kiên Dũng.

Và cũng là bình thường lúc kỷ niệm 35 năm ngày cưới, tôi ko thể quên, ngày cưới của mình trùng với ngày nổ ra chiến toắt con biên giới. Tất nhiên tránh việc ôm chặt những chuyện ko vui của quá khứ nhưng lại hãy gọi quá khứ để nhìn về sau này một cách chuẩn xác hơn!

Lê Kiên Thành

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *